Tòa chung cư trên đổ sập sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter vào lúc 4 giờ sáng 6-2 (giờ địa phương). Theo ông Lai, những người sống sót và họ hàng của họ đã tố cáo “nhiều biểu hiện phạm pháp” nhưng ông không nói rõ chi tiết.

“Tôi đã làm việc với cơ quan tư pháp và các công tố viên đã chính thức điều tra. Chúng tôi cũng yêu cầu 3 cơ quan độc lập giữ gìn các chứng cứ thu thập được trong quá trình cứu hộ để hỗ trợ người dân một khi họ muốn khởi kiện trong tương lai. Nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ phạm luật” – ông Lai nói.

Chung cư 17 tầng đổ sập. Ảnh: EPA
Các can dầu ăn chèn trong tường. Ảnh: ChinaFotoPress

Theo đăng ký, có khoảng 260 người sống trong khu nhà trên song thực tế có thể lên tới hơn 300 người, vì có nhiều sinh viên thuê phòng “chui” hoặc nhiều nhà có khách đến thăm nhân dịp Tết Nguyên đán.

Chính quyền Đài Nam cho hay tòa nhà có giấy phép xây dựng hợp pháp vào năm 1992 và hoàn thành vào năm 1994. Nó trụ được qua trận động đất có sức tàn phá nặng nề hơn nhiều vào năm 1999 (làm hơn 2.400 người chết).

Tuy nhiên, một số hình ảnh chụp đống đổ nát cho thấy nhiều bức tường của Weiguan Jinlong dường như có chèn các can dầu ăn rỗng.

Theo báo chí địa phương, sau vụ động đất năm 1999 cũng phát hiện một số tòa nhà ở các khu vực khác của Đài Loan cũng có nhiều can dầu rỗng chèn vào tường.

Ông Hsu Yin-hsuan, kiến trúc sư được chính quyền Đài Nam thuê điều tra vụ sập chung cư Weiguan Jinlong, cho hay sau trận động đất năm 1999, các tòa nhà chính quyền đã được gia cố song các tòa nhà do tư nhân sở hữu thì không.

Cả 2 nhà thầu xây dựng Weiguan Jinlong là Công ty xây dựng Wei-guan và Công ty Da Hsin đều đã ngừng hoạt động.

Một em bé được cứu thoát. Ảnh: ChinaFotoPress

Trước vụ động đất, vợ chồng cô Chen Yi-ting sống ở lầu 14 dường như đã nhận được cảnh báo. Trước khi mua được căn hộ ở Weiguan Jinlong 5 năm trước, vợ chồng cô đã bị một ngân hàng từ chối cho vay với lý do theo mẹ cô Chen tiết lộ là “tòa nhà này có chất lượng thi công thấp”.

Hiện nay, 2 vợ chồng đang được chăm sóc đặc biệt tại 2 bệnh viện khác nhau. Cô Chen, 35 tuổi, bị nứt sọ, còn chồng cô bị tổn thương phổi. Đứa con gái 6 tuổi của họ đã chết. “Chúng nó không hề biết nhà thầu đầu tiên phá sản và chung cư được nhà thầu thứ hai xây tiếp. Chúng nó chỉ phát hiện sau khi đã ký hợp đồng” – mẹ cô Chen đau khổ nói.

Theo một cư dân trong tòa nhà, người dân hay than phiền về nhiều vấn đề như đá lát tường vỡ ra, thang máy hoạt động kém, tắc đường ống…

Thêm nhiều người được cứu ra

Hiện có 38 người thiệt mạng trong trận động đất và hàng chục người còn mắc kẹt. Hầu hết nạn nhân ở tại chung cư Weiguan Jinlong. Số người thiệt mạng có thể vượt 100 người do còn hơn 100 người mất tích.

Ngày 8-2, có 4 người được cứu ra, trong đó có 2 dì cháu được giải thoát sau hơn 60 giờ bị chôn vùi. Cô cháu gái 8 tuổi tên Lin Su-Chin còn tỉnh khi được đưa đến bệnh viện. Người dì Chen Mei-jih được cứu không lâu sau đó.

Trước đó cùng ngày, một phụ nữ tên Tsao Wei-ling được cứu; cô nằm dưới người chồng đã thiệt mạng trong khi thi thể cậu con trai 2 tuổi nằm gần đó. Người còn lại là Li Tsung-tian, vẫn còn tỉnh và đã nói chuyện với các nhân viên cứu hộ. Nhiều giờ sau, bạn gái Li được tìm thấy đã chết trong đống đổ nát.

Hôm 7-2, anh Huang Kuang-wei, 20 tuổi, và 1 bé gái 6 tháng tuổi được đưa ra nhưng bé gái không qua khỏi tại bệnh viện.

Hàng trăm binh lính đang cứu hộ với thiết bị công nghệ cao, chó nghiệp vụ và cần cẩu. Một phụ nữ có mặt tại hiện trường nói con trai bà đã chết song bà hy vọng con dâu và 2 cháu nội sẽ được cứu sống.

Hải Ngọc (Theo Daily Mail. BBC)