Xuất hiện trong buổi họp báo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, ông Babchenko khiến nhiều người sửng sốt bởi chưa đầy 24 tiếng trước đó, giới chức Ukraine nói rằng nhà báo 41 tuổi này đã bị bắn nhiều phát đạn vào lưng tại nhà riêng và qua đời trên đường đến bệnh viện.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) khẳng định cái chết của ông Babchenko chỉ là giả nhằm phá âm mưu ám sát nhà báo này. Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko giải thích rằng thông tin giả về cái chết của ông Babchenko là cần thiết vì khi đó những kẻ lên kế hoạch giết ông sẽ nhắn tin rằng chúng đã thành công.

Dàn dựng cái chết của nhà báo Nga, Ukraine bị chỉ trích - Ảnh 1.

Nhà báo Nga Arkady Babchenko (trái) và Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko. Ảnh: Reuters

Việc Ukraine sử dụng cái chết giả của ông Babchenko để phá âm mưu giết người đã bị một số tổ chức truyền thông chỉ trích là làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà báo cũng như trao cho Moscow "một món quà tuyên truyền".

Bộ Ngoại giao Nga nói họ vui mừng khi thấy ông Babchenko còn sống nhưng chỉ trích Ukraine sử dụng câu chuyện này cho mục đích tuyên truyền.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Nga chế giễu Ukraine vì phá được vụ án giết người do chính Kiev dàn dựng.

Mặc dù vậy, ông Babchenko vẫn ca ngợi và cảm ơn SBU vì đã cứu mạng ông. Nhà báo Nga nói rằng điều quan trọng nhất là âm mưu ám sát đã bị phá.

SBU khẳng định trước đó họ đã nhận được thông tin về một âm mưu giết chết 30 người ở Ukraine, trong đó có ông Babchenko. Tuy nhiên, SBU khẳng định họ đã phá được âm mưu này.

Dàn dựng cái chết của nhà báo Nga, Ukraine bị chỉ trích - Ảnh 2.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (trụ sở New York) mô tả việc Ukraine sử dụng thông tin giả về cái chết của ông Babchenko để phá âm mưu giết người là "một biện pháp cực đoan". Ảnh: Reuters

Mặc dù không tiết lộ danh tính của 29 người còn lại, SBU nói rằng họ đã bắt giam một công dân Ukraine. Kiev cho biết người này được Moscow thuê để tìm người giết ông Babchenko.

Theo SBU, đối tượng này được trả 40.000 USD để dàn xếp vụ việc, trong đó bao gồm 30.000 USD "tiền công" của sát thủ.

Trước khi bị bắt, đối tượng này nhận lệnh mua vũ khí, bao gồm 300 khẩu súng trường tự động Kalashnikov, súng phóng lựu và thiết bị gây nổ để tàng trữ tại miền trung Ukraine.

Arkady Babchenko, nhà báo kiêm nhà phê bình chính trị nổi tiếng người Nga gây bất ngờ xuất hiện trong một buổi họp báo tại Kiev.

Cao Lực (Theo Reuters)