Đạn GPS – vũ khí mới của cảnh sát Mỹ

Tin mới

30/10/2013 15:50

(NLĐO) - Một loại đạn GPS cho phép định vị chiếc xe bị đánh cắp đang được sử dụng ở Mỹ trong nỗ lực đối phó hiệu quả hơn với tội phạm.

Loại đạn này được thiết kế để cho phép các nhân viên thực thi pháp luật lần ra nghi phạm mà không cần phải thực hiện các vụ truy đuổi tốc độ cao, đe dọa đến tính mạng những người tham gia và người ngoài.
 
Cảnh sát kích hoạt hệ thống này hoạt động bằng cách nhấn một nút bên trong chiếc xe. Một khi viên đạn bắn ra dính chặt vào chiếc xe chạy phía trước, cảnh sát có thể thôi truy đuổi nghi phạm. Thay vào đó, họ có thể lần theo và định vị chiếc xe theo thời gian thực.
 
Hệ thống này, gọi là Starchase, đã được sử dụng tại 4 bang Iowa, Florida, Arizona và Colorado ở Mỹ. Chi phí lắp đặt mỗi hệ thống vào khoảng 5.000 USD và mỗi viên đạn có giá 500 USD.
 
Đạn GPS Ảnh: BBC
  
Ông Trevor Fischbach, chủ tịch công ty StarChase, cho biết: “Hệ thống đã mang lại sự khác biệt trong hoạt động của cảnh sát. Nó đã giải cứu những bé gái bị buôn lậu hoặc ngăn chặn tình trạng say xỉn lái xe”.

Ông Dave Allen, một giảng viên tại Đại học Leeds (Anh) nhận định công nghệ trên khá thú vị và sẽ được sử dụng phổ biến hơn một khi giá thành giảm xuống trong tương lai gần. Dù vậy, ông cũng cảnh báo về nguy cơ hệ thống bị lạm dụng cho những mục đích khác với việc đối phó tội phạm, đe dọa đến sự tự do và riêng tư của công dân.
H. Phương (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI