Cảnh sát Đan Mạch hôm 15-2 bắn chết một nghi phạm được cho là đứng đằng sau 2 vụ xả súng tại thủ đô Copenhagen vài giờ trước đó. Theo đài BBC, tên này bị bắn chết trong một cuộc đọ súng với cảnh sát bên ngoài một ngôi nhà ở quận Norrebro - nơi có phần lớn người nhập cư và cách hiện trường vụ xả súng thứ hai khoảng 5 km.

Cảnh sát Đan Mạch cho biết trong một tuyên bố: “Nghi phạm đã nổ súng chống lại cảnh sát và bị bắn chết. Không có cảnh sát nào bị thương trong vụ đọ súng này”. Chánh thanh tra cảnh sát Torben Molgaard Jensen khẳng định nghi phạm nói trên là kẻ đứng sau 2 vụ xả súng tại quán cà phê Krudttoenden và giáo đường ở Krystalgade trước đó. Thông qua băng video giám sát, cảnh sát cũng cho rằng không có thêm người nào khác tham gia các vụ tấn công này.

Nhân viên pháp y kiểm tra quán cà phê Krudttoenden, nơi xảy ra vụ xả súng đầu tiên Ảnh: REUTERS
Nhân viên pháp y kiểm tra quán cà phê Krudttoenden, nơi xảy ra vụ xả súng đầu tiên Ảnh: REUTERS

Trước khi bị tiêu diệt, nghi phạm đã lần lượt gây ra 2 vụ tấn công gây rúng động TP Copenhagen. Trước tiên, y xả súng vào quán cà phê Krudttoenden, nơi đang diễn ra buổi thảo luận về Hồi giáo và tự do ngôn luận của những họa sĩ vẽ tranh biếm họa hôm 14-2.

Vụ nổ súng khiến 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Họa sĩ Lars Vilks, người từng bị đe dọa tính mạng vì vẽ tranh biếm họa nhà tiên tri Hồi giáo Mohammad, cũng có mặt tại quán cà phê, cho rằng ông mới là mục tiêu của cuộc tấn công. Tuy nhiên, người này không hề bị thương sau vụ xả súng. Dennis Myhoff-Brink, một nhân chứng tại hiện trường quán cà phê, kể lại: “Chúng tôi đã cố đến gần cửa, thoát ra khỏi quán; một số khác trốn sau bàn ghế, trong khi một vài người bỏ chạy ra đường”.

Sau vụ tấn công, nghi phạm đã bỏ trốn trên một chiếc xe hơi màu đen trước khi bắn chết một nhân viên bảo vệ bên ngoài giáo đường Do Thái ở đường Krystalgade. Hai cảnh sát khác cũng bị trúng đạn ở tay và chân trong vụ tấn công. Giới chức trách Đan Mạch ngay lập tức nâng báo động sau 2 vụ xả súng này. Cảnh sát cũng cảnh báo người dân không nên đến khu vực trung tâm thành phố để bảo đảm an toàn mặc dù không có bất kỳ luật giới nghiêm nào được đặt ra.

Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt đã gọi 2 vụ tấn công là hành động khủng bố chống lại nước này, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác ngay cả khi nghi phạm đã bị tiêu diệt. Trong khi đó, Nhà Trắng lên án các vụ tấn công ở Copenhagen và cam kết hỗ trợ Đan Mạch điều tra. Ngoài ra, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ tình đoàn kết với Đan Mạch trong cuộc điện đàm với bà Thorning-Schmidt. Chính phủ Úc cũng lên án “hành động khủng bố” tàn bạo nói trên và gửi lời chia buồn đến gia đình cácnạn nhân.

Canada phá âm mưu thảm sát

Nhà chức trách Canada hôm 14-2 cho biết một thanh niên 19 tuổi ở tỉnh Nova Scotia cùng một cô gái tên Lindsay Kantha Souvannarath (23 tuổi, đến từ bang Illinois - Mỹ) đã lập kế hoạch thảm sát tại trung tâm thương mại lớn nhất TP Halifax, thủ phủ Nova Scotia, trong ngày lễ Tình nhân. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Peter MacKay cho hay âm mưu này đã bị phá vỡ sau khi cảnh sát nhận một tin báo nặc danh. Thanh niên 19 tuổi nói trên đã tự sát trong lúc 2 nghi phạm Souvannarath và Randall Steven Shepherd, một thanh niên 20 tuổi ở Nova Scotia, bị buộc tội âm mưu giết người.

Xuân Mai