Hiện ở miền Đông Ukraine chiến sự vẫn căng thẳng, pháo kích vang rền ở thành phố Mariupol tối 6-9 và chỉ ngơi bớt rạng sáng 7-9.

Phóng viên Reuters cho biết đã nghe những tiếng pháo kích kéo dài ở ngoại ô phía đông Mariupol, điểm nóng quan trọng trong cuộc chiến giữa quân đội và lực lượng ly khai. Một xe tải, một trạm xăng và một cơ sở công nghiệp gần thành phố này bị cháy.

Pháo kích vẫn vang rền sau thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Pháo kích vẫn vang rền sau thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: Reuters

Xe tải chở tình nguyện viên ủng hộ lực lượng chính phủ đổ xô về phía Đông. Các xe tăng và xe bọc thép cũng tiến về phía này. “Có một cuộc pháo kích. Chúng tôi bị ảnh hưởng nhưng chưa có thông tin thương vong” – một quan chức Ukraine nói.

Nhiều người đã từng tỏ ra hoài nghi hiệu quả của lệnh ngừng bắn và thực tế đúng như những hoài nghi này.

Trong văn bản được công bố trước đó của mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn tuyên bố ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi qua điện thoại và xác nhận rằng thỏa thuận ngừng bắn đang được thực hiện có hiệu quả. Cả hai nhận định phải tìm cách để lệnh ngừng bắn kéo dài. Nhưng thực tế, thỏa thuận này đã nhanh chóng bị phá vỡ.

Đạn, pháo vẫn nổ ở miền Đông Ukraine
Tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng. Ảnh: Reuters

Tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng. Ảnh: Reuters

Hai bên quân đội Ukraine và lực lượng ly khai lên tiếng tố nhau đã vi phạm thỏa thuận. Phía lực lượng ly khai nói rằng thỏa thuận ngừng bắn không được thực hiện, quân đội vẫn tiếp tục pháo kích ở miền Đông. “Lệnh ngừng bắn không được tuân thủ. Chúng tôi nhìn thấy nhiều tên lửa dội xuống vùng ngoại ô thành phố Donetsk và xe bọc thép hạng nặng di chuyển từ Tây Nam khu vực lân cận thành phố Zaporizhia" – Vladimir Makovich, chủ tịch quốc hội của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố.

Trong khi đó, Andriy Lysenko – phát ngôn viên của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói rằng chính lực lượng ly khai vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trước. Họ đã khiêu khích bằng cách bắn vào đơn vị chống khủng bố của quân đội 28 phát, trong 10 lần, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Ngày 5-9, Kiev và lực lượng ly khai thân Nga đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc họp tại Minsk - Belarus. Ngoài ngừng bắn, hai bên còn thỏa thuận trao đổi tù binh chiến tranh và tiếp cận viện trợ nhân đạo

M.Khuê (Theo Reuters, BBC, Press TV, RIA Novosti)