Ukraine: Hai bên đổ lỗi cho nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn

Tin mới

06/09/2014 20:19

(NLĐO)- Lực lượng ly khai thân Nga và giới chức quốc phòng Ukraine hôm 6-9 đã lên tiếng đổ lỗi cho nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn được ký kết chưa đầy 1 ngày trước đó.

 

Binh sỹ Ukraine canh gác tại thị trấn Mariupol. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Ukraine canh gác tại thị trấn Mariupol. Ảnh: Reuters

 

Quân ly khai cáo buộc lực lượng quân đội Kiev nổ súng chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết, đồng thời thề sẽ theo đuổi đến cùng mục tiêu giành độc lập cho khu vực miền Đông Ukraine.

Một thành viên cấp cao của Quốc hội thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng khẳng định các đơn vị quân đội Ukraine đã bắn tên lửa về phía phân nổi dậy sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực lúc 18 giờ ngày 5-9, theo giờ địa phương.

Ở chiều người lại, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Andriy Lysenko lại có buộc các tay súng ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn. “Chúng tôi đã gi nhận hàng loạt hành động khiêu khích từ phía quân nổi dậy. Chúng nổ súng vào các đơn vị chống khủng bố của chúng tôi khoảng 28 lần trong ngày 5-9, trong đó có 10 lần xảy ra sau lệnh ngừng bắn” – ông Lysenko cho biết.

Trong khi đó, các lãnh đạo DPR cũng cho rằng thỏa thuận ngừng bắn 12 điểm nói trên giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai có một số phần không thể chấp nhận được. Thủ tướng DPR Aleksander Zakharchenko nói với hãng thông tấn Ria Novosti rằng hiện đang quá sớm để nói về một lệnh đình chiến hoàn thiện đi vào hiệu lực.

 

Estonia tố Nga bắt cóc chuyên gia chống khủng bố

Estonia ngày 5-9 cho biết một sĩ quan an ninh đã bị các tay súng lạ mặt bắt cóc và đưa qua biên giới sang Nga. Cơ quan An ninh Nội địa Estonia khẳng định sĩ quan trên bắt cóc trên lãnh thổ Estonia gần cửa khẩu Luhamaa khi đang tiến hành điều tra tội phạm xuyên biên giới. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh Liên bang Nga bác bỏ cáo buộc của Estonia và cho biết rằng người đàn ông trên bị bắt giữ tại vùng Pskov của Nga. Khi bị bắt, nghi phạm mang “một khẩu súng ngắn Taurus có đạn, 5.000 euro tiền mặt, thiết bị ghi âm đặc biệt và những tài liệu phục vụ hoạt động tình báo ” - Cơ quan An ninh Liên bang Nga khẳng định.

 

Thu Hằng (Theo Ibtimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI