Cuối tuần rồi, những công dân này cũng được khuyến cáo mang theo hộ chiếu hoặc giấy phép cư trú mọi lúc và liên lạc ngay với đại sứ quán hoặc cảnh sát Trung Quốc nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Khuyến cáo được ban hành trước khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Tường trực (PCA) về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, dự kiến được đưa ra vào ngày 12-7.

Ngư dân Philippines hy vọng nước mình thắng kiện. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các ngư dân tại thị trấn Infanta của Philippines đang chờ đợi phán quyết của PCA dù trước đây, họ ít quan tâm vấn đề chính trị, ngoại giao quốc tế và tranh chấp chủ quyền.

Sở dĩ họ thay đổi thái độ là do từ 4 năm trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc tràn vào và chiếm giữ bãi cạn Scarborough (Philippines tuyên bố chủ quyền), gây khó khăn cho ngư dân Philippines tiếp cận khu vực này để đánh bắt. Nhiều người đã phải tìm công việc khác.

Những ngư dân này hy vọng phán quyết của PCA sẽ thay đổi điều đó và cho phép họ đánh bắt cá mà không sợ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, đâm chìm hoặc tấn công bằng vòi rồng. Ông Antonio Gono, chủ một tàu cá, cho rằng các cuộc đụng độ với phía Trung Quốc rất nguy hiểm và tốn kém. Theo ông, hồi tuần trước, một tàu Trung Quốc đã đâm tàu cá Philippines.

Ông Henry Dao, ngư dân 45 tuổi, cho biết: “Tôi hy vọng Philippines sẽ thắng kiện để chúng tôi có thể trở lại bãi cạn Scarborough, nơi có nguồn cá dồi dào, và cải thiện cuộc sống của chúng tôi. Tôi có niềm tin tòa án sẽ ủng hộ chúng tôi”.

Phán quyết sắp tới cũng được cho là có ý nghĩa đối với kinh tế Philippines, nơi mà ngành thủy sản chiếm 1,3% GDP trong quý I/2016, đặc biệt là khi nhu cầu về hải sản trong nước đang tăng.

Xuân Mai (Theo Reuters)