Đến năm 2050, hơn một nửa dân số thế giới được dự báo sẽ tập trung tại 9 nước: Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, CHDC Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ. Dự kiến Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027. Đáng chú ý, dân số Trung Quốc sẽ giảm 2,2% trong giai đoạn 2019-2050.

Thế giới đối mặt sức ép từ dân số đang lão hóa - Ảnh 1.

Số người trên 65 tuổi đang ngày càng tăng trên thế giới Ảnh: THE JAPAN TIMES

Báo cáo nêu trên cũng dự đoán dân số thế giới có thể đạt gần 11 tỉ người vào năm 2100. 47 quốc gia phát triển kém nhất nằm trong nhóm nước gia tăng dân số nhanh nhất. Điều này tạo ra không ít thách thức đối với sự phát triển bền vững, nỗ lực giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng giới, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Theo kênh truyền hình Deutsche Welle, năm 2018 ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người từ 65 tuổi trở lên đã vượt qua số trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới. Theo dự báo, dân số trên 65 tuổi sẽ tăng hơn 2 lần vào năm 2050. Vì thế, báo cáo đề nghị các nước thực thi những chính sách phù hợp với tình hình dân số trong những năm tới, như hỗ trợ trẻ em và người lớn tuổi, tạo cơ hội việc làm và giáo dục tại những quốc gia có số lượng người trong độ tuổi làm việc gia tăng. 

Lục San