Một nghiên cứu chính sách tại 18 quốc gia của đài CNN cho thấy hầu hết các nước được Liên minh châu Âu (EU) đánh giá kiểm soát được dịch Covid-19 chỉ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch một khi chứng kiến số ca nhiễm mới giảm liên tục mỗi ngày.

Ngược lại, 3 quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 cao nhất thế giới là Mỹ, Brazil và Ấn Độ chưa thực thi lệnh phong tỏa đúng cách hoặc tái mở cửa trước khi số ca nhiễm mới có dấu hiệu giảm.

Phòng dịch Covid-19: Nóng vội sẽ trả giá như Mỹ, Brazil và Ấn Độ! - Ảnh 1.

Một số khách hàng đeo khẩu trang trong một cửa hàng tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc, quốc gia trong danh sách an toàn của EU, hôm 2-7. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc kiểm tra cách phản ứng chống dịch Covid-19 tại 14 khu vực an toàn trong danh sách của EU, trong đó có Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…, những nơi này đều có một điểm chung là kiên trì áp dụng các biện pháp chống dịch. Bất chấp áp lực kinh tế, đa số họ vẫn không giảm bớt các biện pháp giãn cách xã hội trong lúc số ca nhiễm tăng lên và đến khi dỡ bỏ phong tỏa, những nơi này lại thực hiện một cách cẩn thận theo từng giai đoạn.

Trong khi đó, tác động của dịch Covid-19 lên nền kinh tế là một trong những lý do khiến một số nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, thúc đẩy mở cửa nhanh chóng ngay cả khi các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo về việc dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch quá sớm.

Mỹ ghi nhận hơn 55.000 ca nhiễm Covid-19 hôm 2-7, mức tăng kỷ lục trên toàn cầu trong vòng một ngày, nâng tổng ca nhiễm tại nền kinh tế số 1 thế giới lên hơn 2,8 triệu ca. Theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins, số ca tử vong mới trong một ngày tăng hơn 649 trường hợp hôm 2-7, nâng tổng số người chết lên hơn 128.000 trên toàn nước Mỹ.

Hai tuần trước, Mỹ ghi nhận khoảng 22.000 ca nhiễm mới mỗi ngày nhưng con số này tăng vọt hơn 40.000 ca nhiễm trong 7 ngày liên tiếp và tiếp tục tăng kỷ lục trong 3 ngày qua. Các ca nhiễm mới được ghi nhận tăng ở 37 trong tổng số 50 bang của Mỹ trong 14 ngày qua so với 2 tuần đầu tháng 6. Bang Florida ghi nhận số ca nhiễm tăng cao hơn bất kỳ bang nào hôm 2-7 với hơn 10.000 ca nhiễm chỉ trong một ngày.

Trước tình trạng số ca nhiễm tăng mạnh trên khắp nước Mỹ, nhiều thành phố đang siết chặt các biện pháp nhằm phòng ngừa dịch Covid-19. Ông Greg Abbott, Thống đốc bang Texas, nơi có dân số đông thứ 2 nước Mỹ, ra lệnh người dân đeo khẩu trang. Ông Abbott cho biết quy định đeo khẩu trang được áp dụng tại tất cả các hạt có từ 20 ca nhiễm trở lên, đồng thời cấm người dân tụ tập trên 10 người. 

Trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm trên toàn cầu khiến gần 11 triệu người nhiễm và hơn 500.000 người chết, cuộc đua bào chế vắc-xin và phát triển thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đang ở giai đoạn nước rút. Hãng sản xuất dược phẩm Zydus (Ấn Độ) hôm 3-7 cho biết đã được các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp thuận để bắt đầu nghiên cứu đối với ứng viên vắc-xin tiềm năng ở người. Công ty Zydus cho hay vắc-xin tiềm năng của họ cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh trong các nghiên cứu trên động vật và các kháng thể được tạo ra có thể vô hiệu hóa hoàn toàn loại virus này. Zydus sẽ bắt đầu thử nghiệm trong tháng này trên 1.000 người ở nhiều địa điểm tại Ấn Độ.

Trước Zydus, Tổng cục Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) hôm 29-6 đã phê duyệt Covaxin, ứng viên vắc-xin tiềm năng do Công ty Bharat Biotech phát triển, được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 trên người.

Trong khi đó, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) hôm 2-5 cho hay đã cùng Tập đoàn Dược phẩm ChemRar (Nga) bắt đầu xuất khẩu thuốc Avifavir điều trị Covid-19. Khoảng 100.000 liều thuốc trị cúm này đã được chuyển đến 35 khu vực của Nga và Belarus trong tháng 6. Theo hãng tin Reuters, RDIF cho biết sẽ hợp tác với ChemRar tăng khả năng sản xuất lên 300.000 liều để đáp ứng nhu cầu trong nước và cung cấp cho 50 nước trên thị trường quốc tế.

Xuân Mai