Cuộc bầu cử này bắt đầu tại bán đảo Chukotka và khép lại ở vùng Kaliningrad lúc 20 giờ (giờ địa phương). Kết quả các cuộc thăm dò tại phòng phiếu đầu tiên dự kiến được công bố ngay sau đó.

Hãng tin Reuters dự báo sự ủng hộ cao dành cho Tổng thống Vladimir Putin sẽ giúp UR gia tăng số ghế tại Duma Quốc gia bất chấp kinh tế đất nước u ám do giá dầu sụt giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chủ tịch UR hiện nay là Thủ tướng Dmitry Medvedev, đồng minh thân cận của ông Putin (người không thuộc chính đảng nào). UR đang nắm 238/450 ghế trong Duma Quốc gia và nhận được sự ủng hộ của 3 đảng khác có ghế trong cơ quan này.

Trong khi đó, phe đối lập hy vọng vào một kết quả đột phá - giành ít nhất 20 ghế - dù xuất hiện nhận định họ có thể ra về tay trắng. Trước thềm bầu cử, các ứng viên đối lập phàn nàn về tình trạng chiến dịch tranh cử của họ thường xuyên bị cản trở và quấy rối. Tuy nhiên, các chính khách ủng hộ Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Cử tri bỏ phiếu tại TP Sevastopol, bán đảo Crimea ngày 18-9Ảnh: Reuters

Giới chức Nga cũng tìm cách trấn an cử tri khi tuyên bố đây sẽ là cuộc bầu cử “sạch nhất” trong lịch sử hiện đại của đất nước trong nỗ lực tránh tái diễn các vụ biểu tình phản đối gian lận bầu cử sau cuộc bỏ phiếu năm 2011. Chưa hết, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã được mời giám sát cuộc bầu cử trong lúc Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga có lãnh đạo mới.

Đây cũng là cuộc bầu cử Duma Quốc gia đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, tách ra từ Ukraine, vào đầu năm 2014. Điều này có nghĩa cử tri tại Crimea lần đầu tiên được tính đến trong số 110 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu, dẫn đến phản ứng giận dữ của Kiev. Mỹ cũng tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu tại bán đảo này.

Giới quan sát cho rằng dù vấn đề Crimea có thể không ảnh hưởng đến cử tri nhưng những rắc rối tài chính xuất phát từ vụ sáp nhập ít nhiều có thể tác động đến kết quả của cuộc bầu cử được xem là phép thử cho uy tín của UR. Cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm Levada cho thấy tỉ lệ ủng hộ UR giảm từ 39% hồi tháng 8 xuống còn 31% trong tháng 9.

Hoàng Phương