Phát biểu trong cuộc họp báo tại Lào, ông chủ Nhà Trắng khẳng định mỗi lần ông Trump thốt ra lời nào là lại thêm rõ nét hơn về sự thiếu tố chất trở thành tổng thống của vị ứng viên đảng Cộng hòa này.

Tổng thống Obama nói rằng cử tri Mỹ sẽ chối bỏ ứng viên mất trí như ông Trump. Ảnh: Reuters

Trrong một diễn đàn được phát trên truyền hình một ngày trước đó, ông Trump tán tụng Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo tài giỏi hơn người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

“Phó tướng” của ông Trump cũng tán tụng ông Putin

“Phó tướng” của ứng viên Trump, ông Mike Pence hôm 8-9 cũng lên tiếng ca ngợi Tổng thống Nga Putin là lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Obama. “Tôi cho rằng không cần phải tranh cãi gì về việc ông Vladimir Putin là lãnh đạo mãnh mẽ hơn Tổng thống Barack Obama và điều đó sẽ thay đổi khi ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ” – ông Pence khẳng định.

“Tôi không nghĩ rằng người đàn ông này (ông Trump) có tố chất làm tổng thống Mỹ và mỗi lần ông ta nói thì quan điểm đó càng được xác nhận”- Tổng thống Obama nhận xét về ông Trump.

Trong khi đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Trump gợi ý tống các lãnh đạo quân sự Mỹ vào thùng rác.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi sáng 8-9, bà Clinton nhấn mạnh: “Đó là cách ông ta nói về những con người ưu tú đã dành cả cuộc đời để phụng sự đất nước, hi sinh cho chúng ta”.

Bà Clinton cũng cho rằng việc ông Donald Trump ca ngợi Tổng thống Nga Putin là hành động không yêu nước.

“Ông Trump không những ca ngợi Tổng thống Nga Putin mà còn phát ngôn gây sốc rằng ông thích ông Putin hơn Tổng thống Mỹ của chúng ta. Đó không chỉ là hành động không yêu nước mà còn xúc phạm đến người dân của nước Mỹ, xúc phạm đến người chèo lái nước ta. Điều này thật đáng sợ!” – nữ ứng viên đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Đỗ Quyên (Theo BBC)