Đang có thương thảo bí mật về chiếc máy bay mất tích?

Tin mới

12/03/2014 15:35

(NLĐO) – Nhiều gia đình của các hành khách trên chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia (MAS) lo ngại liệu có những cuộc đàm phán bí mật đang diễn ra với những kẻ khủng bố đã tấn công máy bay hay không khi trước đó chính phủ Malaysia "hy vọng các hành khách vẫn còn sống".

“Tất cả đều ổn, chúc mọi người ngủ ngon” là những từ cuối cùng được nghe thấy từ chiếc máy bay mất tích. Thông tin này được công bố tại cuộc họp ở Bắc Kinh vào sáng 12-3 giữa chính phủ Malaysia và thân nhân của những người Trung Quốc trên chuyến bay MH370.

Giới chức hàng không Malaysia cho hay đó là những lời cuối cùng mà phi công trên chuyến bay đã nói sau khi nhận được thông báo từ trạm kiểm soát không lưu Malaysia rằng máy bay đã vào đến không phận Việt Nam và bộ phận kiểm soát không lưu nước này sẽ tiếp tục điều bay.

400 thân nhân của những hành khách trên chuyến bay đã tham dự cuộc họp kéo dài 2 giờ nói trên. Dù vậy,vẫn còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp tại cuộc gặp, khiến không ít người thất vọng và tức giận.  

Nhiều thân nhân đã nói về khả năng đang diễn ra các cuộc thương thảo bí mật giữa chính phủ Malaysia và những kẻ khủng bố đã cướp chiếc máy bay. Họ viện dẫn thông tin được đưa ra trước đó rằng chính phủ Malaysia hy vọng hành khách vẫn còn sống. 

Hôm qua, thân nhân hành khách mất tích cũng đã từ chối nhận hỗ trợ tài chính 31.000 nhân dân tệ (5.000 USD) mà phía Malaysia Airlines đề xuất. “Chúng tôi không quan tâm đến tiền. Chúng tôi quan tâm đến máy bay và những người trên đó” - người thân của một hành khách Trung Quốc, đến từ tỉnh Sơn Đông, nói.

 

Cuộc họp với người thân hành khách tại khách sạn Metro Park Lido.Ảnh: Straits Times
Cuộc họp với người thân hành khách tại khách sạn Metro Park Lido.Ảnh: Straits Times

 

Ngay cả người dân Malaysia cũng không hài lòng với cách thức xử lý vụ việc của chính phủ mình. Anh Syed Faris Hakem, 26 tuổi, một nhân viên văn phòng ở Kuala Lumpur bày tỏ: “Tôi cảm thấy bức xúc khi nước ta (Malaysia) và một số nước khác đã nỗ lực tìm kiếm nhưng lại không phát hiện một dấu vết nào của chiếc máy bay. Tôi tự nghĩ họ đã che giấu chúng hay có một nguyên nhân nào khác đằng sau đó. Tất cả những điều đó cho thấy sự thiếu và nhầm lẫn về thông tin”.

Tờ The Malaysian Insider ngày 12-3 đăng tải bài viết dẫn lời các nhà phân tích chỉ trích chính quyền Malaysia thiếu năng lực quản lý và kiểm soát công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ cho biết tàu hải quân nước này đang làm nhiệm vụ tuần tra trên eo biển Malacca cũng sẽ tham gia vào chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay mất tích.

Bên cạnh đó, vệ tinh Rukmini (GSAT-7) của hải quân Ấn Độ cũng đã được kích hoạt để thu thập bất kỳ manh mối nào có thể giúp các nhà điều tra tìm ra chiếc máy bay MH370. Được biết đây đã là ngày thứ 5 diễn ra hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay này.

 

Xuân Mai (Theo Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI