Đảng Cộng hòa “chặn đường” bà Clinton

Tin mới

06/08/2013 16:01

(NLĐO) - Đảng Cộng hòa vừa khuyến cáo 2 cơ quan thông tấn lớn của Mỹ là đài CNN và NBC về việc thực hiện những bộ phim tư liệu về bà Hillary Clinton, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama và là ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Reince Priebus, chủ tịch ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa, đã gửi thư cho CNN NBC, cáo buộc 2 đài trên đứng về phe bà Clinton. Gọi những hành động lăng xê cho bà Clinton là “đáng lo ngại và thất vọng”, ông Priebus đe dọa sẽ thuyết phục ủy ban trên không phê chuẩn các cuộc tranh luận do 2 đài này tổ chức nếu họ vẫn phát các bộ phim đậm màu sắc chính trị trên.
 
Thậm chí ông Priebus còn cho rằng phim tư liệu về bà Clinton có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín và tính trung thực của chính CNN NBC, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ hãy xem lại mức độ tín nhiệm đối với 2 đài.
 Đảng Cộng hòa phê phán NBC và CNN lăng xê bà Clinton. Ảnh: Slate
 
Trong một thông báo chính thức, người phát ngôn của NBC News cho biết NBC News độc lập với NBC Entertainment, đơn vị thực hiện bộ phim. Trong khi đó, CNN cho rằng những lời kết tội của ông Priebus là trẻ con và khuyên các thành viên Đảng Cộng hòa không nên vội xét đoán cho đến khi xem phim. CNN cũng không vừa khi cảnh báo ngược rằng đảng Cộng hòa sẽ bị thiệt thòi nếu không chịu tham gia những buổi tranh luận do CNN tổ chức.
 
Về phần cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bà vừa được bình chọn là chính khách được yêu thích thứ nhì nước Mỹ, sau Thống đốc bang New Jersey Chris Christie.
 
Đây là kết quả cuộc thăm dò quốc gia do Đại học Quinnipiac công bố ngày 5-8. Ông Christie, ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, xếp đầu bảng với mức 53,1 độ trên thang nhiệt kế đo mức độ ưa chuộng của cử tri. Bà Clinton kém một chút với 52,1 độ.
 
“Vị trí của bà Clinton không gây bất ngờ do bề dày chính trị cùng sự ủng hộ đặc biệt mạnh mẽ của các đảng viên Dân chủ và phụ nữ dành cho bà. Nhưng ông Christie thì rất ấn tượng vì ông mới có chưa đầy 4 năm làm thống đốc” - ông Peter A. Brown, trợ lý giám đốc Viện Thăm dò Đại học Quinnipiac, nói.
 
Bà Clinton xếp thứ hai sau ông Christie về mức độ được yêu thích. Ảnh: AP
 
Đứng thứ ba trong cuộc thăm dò là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren của bang Massachusetts, với 49,2 độ. Tổng thống Barack Obama đứng  ở vị trí thứ tư với 47,6 độ, ngang với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand của bang New York.
 
Các chính trị gia ít được yêu thích nhất đều là những lãnh đạo quốc hội Mỹ. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đạt 38,4 độ, lãnh đạo thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được 37,5 độ, Chủ tịch Hạ viện John Boehner với 36,7 độ, lãnh đạo đa số Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid với 33,8 độ.
D. Hiền - H. Ngọc (Theo PTI, adweek.com, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI