Đây là kịch bản gần như không tưởng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng nó phần nào nêu bật sự rạn nứt chưa từng có trong nội bộ GOP do tỉ phú Trump gây ra.

Các nguồn tin nói với đài ABC News rằng giới chức cấp cao GOP đang vô cùng thất vọng, và bối rối, trước hành vi thất thường của ông Trump đến nỗi họ đang thăm dò phương thức thay thế trong trường hợp ông này rút lúi.

Để kịch bản trên xảy ra, ông Trump trước tiên phải tự nguyện rút khỏi cuộc đua. Vấn đề là, theo các quan chức GOP, hiện chưa có cơ chế nào buộc ông Trump làm thế. Ngoài ra, không có dấu hiệu nào cho thấy ông này hết muốn làm ứng viên tổng thống của GOP.

Trong trường hợp ông Trump chịu ra đi, 168 thành viên Ủy ban Quốc gia GOP (RNC) sau đó sẽ chọn ra người kế nhiệm dù tiến trình này khá phức tạp.

Đảng Cộng hòa chuẩn bị cho kịch bản "Trump rút lui"

Một chuyên gia pháp lý của GOP cho rằng ông Trump nên rời khỏi cuộc đua vào đầu tháng 9, nếu có, để cho đảng này đủ thời gian chọn người thay thế và đưa ứng viên này vào danh sách lá phiếu tại đủ bang nếu muốn chiến thắng.

Có thể hiểu được tâm trạng nói trên của các lãnh đạo GOP khi chứng kiến danh sách những vụ lùm xùm liên quan đến ông Trump không ngừng dài ra, trong đó mới nhất là vụ khẩu chiến giữa tỉ phú Trump và cha mẹ của một binh sĩ Hồi giáo tử trận tại Iraq. Họ cũng vô cùng thất vọng khi ứng viên này không chịu ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sĩ John McCain ra tái tranh cử vào quốc hội.

Cả hai ông Ryan và McCain thuộc số những chính khách của cả GOP và Đảng Dân chủ công kích mạnh mẽ ông Trump vì chế nhạo hai ông bà Khizr và Ghazala Khan, cha mẹ của binh sĩ nói trên.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy vụ tranh cãi này đang khiến ứng viên Hillary Clinton hưởng lợi. Chẳng hạn như theo cuộc thăm dò được Reuters/ Ipsos công bố đêm 2-8 (giờ địa phương), tỉ lệ ủng hộ bà Clinton tăng thêm 2%, giúp bà dẫn trước ông Trump 8%.


Ông Khizr Khan và vợ bị tỉ phú Trump chế giễu. Ảnh: EPA

Ông Khizr Khan và vợ bị tỉ phú Trump chế giễu. Ảnh: EPA

Một số nhà tài trợ truyền thống hoặc người nhà của GOP thậm chí còn quay lưng với ứng viên Trump. Bà Meg Whitman, giám đốc điều hành Công ty Hewlett Packard Enterprise, tuyên bố chuyển sang ủng hộ bà Clinton sau khi lên án những hành động khinh suất của ông Trump

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Richard Hanna là thành viên quốc hội đầu tiên của GOP công khai nói sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton vì ông Trump nhìn đâu cũng thấy thiếu sót.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama thắc mắc tại sao các thành viên GOP chưa chịu "nói không" với tỉ phú Trump. Theo nhà lãnh đạo này, ông Trump không có khả năng phán xét và khí chất cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng.

P.Võ (Theo ABC News, BBC)