Những cụm từ như “tự đắc” và “ rối loạn nhân cách ” giờ đây gắn thường trực với ông Trump như những tòa địa ốc gắn với tên của vị đại gia bất động sản ở New York này.

Nhiều đồng nghiệp trong đảng Cộng hòa của ông Trump không giấu giếm sự giận dữ với chiến dịch tranh cử không giống ai của vị đại gia 70 tuổi cũng như những phát ngôn mâu thuẫn về Tổng thống Nga Vladimir Putin và những chỉ trích gây bão đối với cha mẹ người Hồi giáo của binh sĩ Mỹ tử trận trong chiến tranh Iraq…

Thậm chí, nhà báo Eugene Robinson của Washington Post đã đặt câu hỏi trực diện trong một bài viết của mình: “Phải chăng ông Donald Trump bị điên rồi?”

Ông Trump trong buổi vận động tranh cử ở TP Ashburn, bang Virginia. Ảnh: Reuters

Trên đài MSNBC hôm 2-8, người dẫn chương trình Joe Scarborough cho biết rằng ông cũng nghe thấy những câu hỏi tương tự từ chính những người trong đảng Cộng hòa.

“Hôm qua tôi quay cuồng trong những cuộc gọi từ những người bảo thủ, từ người Cộng hòa, từ các giới chức, từ cả những người mà truyền thông gọi là blogger cánh hữu… và mọi người đều hỏi về sức khỏe tâm thần của ông ấy (Donald Trump)” - Joe Scarborough chia sẻ - “Đó là tất cả những gì mọi người nói về ngày hôm qua…ai cũng gọi tôi và hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra với ông ta?”, “Ông ta bị làm sao vậy?”...

Trong khi đó, Steven Rattner - cựu cố vấn của chính quyền Tổng thống Barack Obama đồng thời là một nhà phân tích kinh tế - cho rằng: “Cần phải xem kỹ hồ sơ tâm lý của ông Trump để tìm hiểu tại sao ông ta lại hành xử như vậy và liệu ông ta có thực sự tỉnh táo không?”.

Tuy vậy, theo Tiến sĩ Justin A. Frank , chuyên gia tâm lý học tốt nghiệp trường Harvard, phần lớn các đồng nghiệp của ông đều cảm thấy ông Trump không điên hoặc nếu có điên, ông ta “điên như một con cáo”.

Tiến sĩ Frank thừa nhận ông thực sự ngưỡng mộ ông Trump ở sự sẵn sàng phản pháo các đòn tấn công từ đối thủ. “Phe Dân chủ vốn luôn chủ động… Ông Trump có thể phản công ngay trong giây lát. Đó là một khả năng rất ấn tượng”. Tuy vậy, vị chuyên gia này cũng cẩn trọng: “Đó có thể không phải khí chất đúng đắn để trở thành tổng thống”.

Đỗ Quyên (Theo NBC News)