Lời khó nghe đó được ông Trump nói ra ở nhà hát Fox ở Atlanta, bang Georgia, ngày 15-6.

“Mọi người biết đấy, những thành viên Đảng Cộng hòa, lãnh đạo của chúng ta cần phải cứng rắn hơn". Ông nói tiếp bằng giọng điệu lạnh lùng: “Và hãy im đi. Làm ơn lặng thinh. Đừng nói gì hết, chỉ việc im lặng”.

Ông Trump vốn dĩ chẳng mấy thân thiết với các đảng viên Cộng hòa. Mối quan hệ xung khắc bắt nguồn từ nhiều đề xuất gây nhiều tranh cãi của vị tỉ phú này, bao gồm một kế hoạch cấm tạm thời người tị nạn và người Hồi giáo nhập cư.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan không ủng hộ Donald Trump trong một thời gian dài. Nhưng không lâu sau khi tuyên bố ủng hộ tỉ phú Trump, ông Ryan lại phải nhanh chóng phản ứng việc ông này chỉ trích thẩm phán gốc Mexico Gonzalo Curiel. Không riêng gì ông Ryan, cựu ứng đảng Cộng hòa Mitt Romney cũng từ chối ủng hộ Trump, đoán rằng ông này sẽ châm ngòi phân biệt chủng tộc.

Nhưng ông Trump không hề nhượng bộ. "Họ phải cứng rắn hơn, sắc bén hơn. Họ phải thông minh hơn. Những người Cộng hòa chúng ta phải đoàn kết, còn không để tự tôi làm hết. Tôi sẽ làm rất tốt" - ông nói trong bài phát biểu hôm 15-6.

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà hát Fox ở TP Atlanta ngày 15-6 Ảnh: REUTERS

Thường đưa ra những phát ngôn bất ngờ, ông Trump hôm 15-6 còn cho biết ông sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Mỹ nếu đắc cử tổng thống. Trong một cuộc vận động ở TP Atlanta, tỉ phú Trump khẳng định: “Có gì sai khi nói chuyện với ông Kim Jong-un cơ chứ?”.

Ông Trump nói sẽ tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất để thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên dừng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Ứng viên đảng Cộng hòa cũng tái khẳng định ông sẽ không tới Bình Nhưỡng để gặp ông Kim, thay vào đó sẽ tiếp đón ông Kim trên đất Mỹ, có thể là vừa ăn hamburger vừa nói chuyện.

Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, chỉ trích ông Trump vì tỏ ý sẵn lòng tiếp đón và đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên. Sau đó, ông Trump phản bác lại bằng cách gọi bà Clinton là “một kẻ nghiệp dư”. Ngoài vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump còn đề cập đến các kho vũ khí hạt nhân của những quốc gia khác khi cho rằng kho hạt nhân của Nga hiện đại hơn của Mỹ.

Vị tỉ phú nhận định: “Nói một cách thẳng thắn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái thiết quân đội của mình. Lực lượng quân sự của họ lớn mạnh hơn nhiều. Ông ấy đang phát triển hạt nhân trong khi chúng ta chẳng làm gì. Kho vũ khí hạt nhân của chúng ta quá cũ kỹ và lạc hậu còn vũ khí hạt nhân của Putin lại khá hiện đại theo như những gì tôi được biết. Thế nên, nước Mỹ và thế giới cần phải cẩn trọng hơn”.

H.Bình (Theo ABC News, CNN)