Trước thềm đại hội, Hội đồng cảnh sát TP Cleveland kêu gọi tạm hoãn luật cho phép người dân mang vũ khí trong thời gian diễn ra sự kiện này nhưng Thống đốc bang Ohio John Kasich cho biết ông không có đủ quyền hạn để làm thế.

Vấn đề bạo lực chống cảnh sát dự kiến sẽ phủ bóng đại hội này sau vụ 3 cảnh sát bị giết hại ở bang Louisiana hôm 17-7. Giới chức GOP cho biết chủ đề ngày khai mạc đại hội đảng là “Làm cho nước Mỹ an toàn trở lại".

Ứng viên tổng thống Donald Trump tuyên bố đảng ông sẽ cứng rắn trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay. Nhân dịp này, tỉ phú Trump tận dụng vụ xả súng trên để nhấn mạnh với cử tri rằng ông là người khôi phục lại luật pháp và trật tự cho đất nước tốt hơn đối thủ Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa Mỹ khai mạc đại hội đảng toàn quốc tại TP Cleveland, bang Ohio bắt đầu từ ngày 18-7. Ảnh: VOA

3 cuộc thăm dò hôm 17-7 cho thấy bà Clinton có phần vượt trội hơn đối thủ Trump. Cuộc thăm dò của đài ABC News/báo Washington Post cho thấy bà Clinton dẫn trước với tỉ lệ 47%, so với tỉ lệ 43% của ông Trump. Trong khi đó, cuộc thăm dò của đài NBC News/báo Wall Street Journal cho kết quả 46%-41% nghiêng về phía cựu ngoại trưởng Mỹ. Còn cuộc thăm dò của đài CNN/Công ty ORC cho kết quả 49%-42%, với phần thắng thuộc về bà Clinton.

Cũng theo thăm dò, ông Trump chiếm được sự tin cậy của cử tri trong hai vấn đề ưu tiên hàng đầu là kinh tế và chống khủng bố. Ngoài ra, 49% cử tri cho rằng những gì ông Trump nói đáng tin hơn so với tỉ lệ 41% dành cho bà Clinton.

Tỉ phú Donald Trump và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: CNBC

Đại hội GOP diễn ra sau khi ông Trump tuyên bố chọn Thống đốc bang Indiana Mike Pence làm ứng viên phó tổng thống với hy vọng thu hút thêm sự ủng hộ của các cử tri bảo thủ trong đảng.

Trong khi đó, bà Clinton dự kiến sẽ chọn "phó tướng" vào ngày 22-6, 3 ngày trước đại hội đảng Dân chủ diễn ra tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania.

Xuân Mai (Theo VOA)