Tài liệu được công bố cho rằng Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử vì lợi ích chính trị cá nhân của bản thân.

Thêm vào đó, tài liệu dài 4 trang cũng đưa ra bằng chứng về "chiến dịch gây sức ép" và "hành vi che giấu" của ông Trump liên quan đến Ukraine. Số tài liệu này còn bao gồm những lời trích dẫn của ông Trump và người tố giác, người đã nộp đơn khiếu nại về cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25-7.

Đảng Dân chủ công bố luận điểm luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, nhà lãnh đạo Mỹ gây sức ép lên người đồng cấp tiến hành cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter.

Tài liệu cũng trích dẫn một phần nội dung ông Trump trao đổi với nhà lãnh đạo Ukraine: "Có rất nhiều cuộc thảo luận về con trai ông Biden, ông Biden đã ngăn hành động truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy nếu ông có thể hợp tác với bộ trưởng tư pháp Mỹ về bất kỳ điều gì liên quan đến vấn đề này cũng sẽ rất tuyệt vời. Ông Biden đã khoe khoang khắp nơi rằng ông ấy đã dừng việc truy tố vì vậy liệu ông có thể xem xét vấn đề này hay không… Điều đó đối với tôi thật kinh khủng".

Chủ tịch Hạ viện đề cập đến "chiến dịch gây áp lực", cáo buộc ông Trump tìm cách ngăn những người trong chính quyền của mình phản đối nỗ lực chống lại ông Biden. Bà Pelosi cũng cáo buộc chính quyền ông Trump "che đậy" nỗ lực gây sức ép với chính quyền Ukraine, trong đó có trích dẫn báo cáo của người tố giác rằng Nhà Trắng đã ém nhẹm những chi tiết về cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo.

Đảng Dân chủ công bố luận điểm luận tội ông Donald Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc nội các hôm 21-10. Ảnh: EPA

Phản ứng trước động thái của bà Pelosi, ông Trump thúc giục các thành viên đảng Cộng hòa cứng rắn hơn và chống lại cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang nỗ lực gây tổn hại cho phe Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử.

Xuân Mai (Theo The Hill, Washington Examiner)