icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà Trắng thừa nhận ông Trump dùng viện trợ gây sức ép lên Ukraine

Cao Lực (Theo Sky News)

(NLĐO) – Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney mới đây thừa nhận Mỹ đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine một phần vì Tổng thống Donald Trump yêu cầu quốc gia này điều tra một máy chủ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ (DNC).

 "Chúng tôi luôn thực hiện điều đó với chính sách ngoại giao" – ông Mulvaney khẳng định tại buổi họp báo hôm 17-10. Với những người quan ngại về sự ảnh hưởng chính trị trong chính sách ngoại giao, ông Mulvaney tuyên bố: "Hãy quen với điều này…Nó sẽ xảy ra. Các cuộc bầu cử đều có hệ quả".

"Tổng thống Trump từng nói với tôi về việc máy chủ DNC bị thao túng hay chưa? Chắc chắn…Và đó là lý do viện trợ quân sự cho Ukraine bị đóng băng…Chuyện xảy ra hồi năm 2016 là một trong những nguyên nhân Tổng thống Trump lo ngại. Điều này hoàn toàn phù hợp" – ông Mulvaney nói thêm.

Theo Tổng thống Trump, máy chủ DNC bị Nga tấn công trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 có thể bị giấu ở Ukraine.

Nhà Trắng thừa nhận ông Trump dùng viện trợ gây sức ép lên Ukraine - Ảnh 1.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Ảnh: Reuters

Ông Mulvaney nhấn mạnh yêu cầu điều tra của Tổng thống Trump đối với Ukraine không liên quan đến ông Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, mặc dù ông Trump có đề cập đến ông Biden trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Khoản viện trợ quân sự bị đóng băng chẳng hề liên quan đến ông Biden" – ông Mulvaney khẳng định, đồng thời bác cáo buộc Nhà Trắng tìm cách che giấu cuộc điện đàm nêu trên, nói rằng họ cuối cùng cũng đã công bố bản ghi chép cuộc gọi.

Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc điều tra luận tội sau khi bị tố giác lạm quyền, buộc Ukraine mở một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào ông Biden để đạt được các lợi ích chính trị trong mùa bầu cử 2020.

Trong một tuyên bố sau buổi họp báo trên, ông Mulvaney khẳng định những bình luận của ông đã bị truyền thông "hiểu sai".

"Tổng thống Trump chưa bao giờ yêu cầu tôi đóng băng bất cứ khoản viện trợ nào để gây sức ép, buộc Ukraine thực hiện bất cứ động thái nào liên quan đến máy chủ DNC…Lý do duy nhất chúng tôi đóng băng viện trợ là chúng tôi lo ngại về sự thiếu ủng hộ từ những quốc gia khác, cũng như về sự thao túng" – ông Mulvaney nói, đồng thời tái khẳng định Washington không ra bất cứ điều kiện nào với Ukraine liên quan đến vấn đề máy chủ DNC.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo