xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đảng Dân chủ khó chịu vì bị ông Trump "qua mặt" vụ giết trùm IS

H.Bình (Theo CNN, Reuters)

(NLĐO) – Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt giúp dập tắt sự chỉ trích đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong đảng Cộng hòa nhưng lại không thể xoa dịu khả năng xem xét luận tội ông từ phe Dân chủ.

Đài CNN ngày 28-10 cho biết con số lãnh đạo Dân chủ khó chịu trước hành động lẳng lặng mà làm của Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer không vừa dạ khi chính mình lại biết sự việc qua thông tin trên truyền hình. Lúc được hỏi về phản ứng trước tin tức, ông Schumer đáp: "Phản ứng của tôi? Nhìn xem, thật tuyệt khi chúng ta đã bắt được al-Baghdadi và tiêu diệt gã. Gã là một kẻ nguy hiểm, một kẻ ác. Cuộc chiến chống IS phải tiếp tục".

Nhận định về động thái không thông báo trước cho đảng Dân chủ về chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Elliot Engel cảm thấy "khả nghi và bị xúc phạm". Theo ông Eliot Engel, hàm ý của ông chủ Nhà Trắng cho rằng đảng Dân chủ sẽ rò rỉ thông tin về cuộc đột kích, khiến lính Mỹ gặp nguy hiểm là "xúc phạm". Hơn nữa, ông Eliot Engel gọi chiến lược ở Syria của Tổng thống Trump là "thảm họa", đồng thời cho rằng không có gì đảm bảo thủ lĩnh tiếp theo của nhóm khủng bố không đe dọa Mỹ hoặc đồng minh.

Đảng Dân chủ khó chịu vì bị ông Trump qua mặt vụ giết trùm IS - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 27-10. Ảnh: REUTERS

Theo nhận định của hãng Reuters, việc đánh bại thủ lĩnh IS cũng chỉ là một tin tức đối với phía Đảng Dân chủ, những người muốn đánh bại ông Trump trong việc luận tội. Nhiều thành viên đảng này cho rằng cái chết của al-Baghdadi không hề chấm dứt IS và ông Trump không có chiến lược nào cho khu vực Trung Đông. 

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì đã phá vỡ truyền thống khi không báo cáo sơ lược về cuộc đột kích đến các nhà lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố ca ngợi lực lượng vũ trang: "Hạ viện phải được thông báo về cuộc đột kích này, về cách thức quản lý và chiến lược tổng thể của khu vực, chứ không phải là người Nga". 

Reuters vẫn cho rằng động thái tiêu diệt al-Baghdadi khó có thể "đánh lạc hướng" các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump, đặc biệt sau khi có hàng loạt lời khai của các nhân chứng chống lại ông. Học giả Lanhee Chen đến từ Viện Hoover nhận định: "Tôi nghĩ cuộc đột kích sẽ không thay đổi quỹ đạo chính trị của chúng ta nhưng không nghi ngờ gì nữa, nó là một chiến thắng của Tổng thống".

Trước đó, vào hôm 27-10, ông Trump xác nhận cái chết của thủ lĩnh IS sau khi úp mở về "chuyện lớn" trên Twitter. "Hắn không chết như một anh hùng, hắn chết như một kẻ hèn nhát. Khóc lóc, thút thít, la hét và mang ba đứa con đi cùng", ông Trump nói.

Đảng Dân chủ khó chịu vì bị ông Trump qua mặt vụ giết trùm IS - Ảnh 2.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Đảng Dân chủ khó chịu vì bị ông Trump qua mặt vụ giết trùm IS - Ảnh 3.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Thủ lĩnh IS đã mất mạng sau cuộc đột kích bí mật của quân đội Mỹ tại Syria

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo