Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-7 gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) tại TP Hamburg - Đức.

Hãng tin AP trích nguồn tin 3 quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria. Dù chi tiết chưa được công bố và cũng chưa rõ sẽ được áp dụng ra sao song thỏa thuận này có hiệu lực vào trưa 9-7 (giờ địa phương).

Đây được xem là sự can thiệp sâu hơn của Mỹ vào nỗ lực giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Cũng có liên quan đến thỏa thuận là Jordan và Israel - hai đồng minh của Mỹ chia sẻ đoạn biên giới ở miền Nam Syria.

Thỏa thuận này tách biệt với "các khu vực giảm xung đột" vốn được hình thành theo một thỏa thuận do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian trong năm nay.

Họp tới 140 phút, tổng thống Mỹ - Nga đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay tại cuộc gặp hôm 7-7 Ảnh: Reuters

Hài lòng

Sau cuộc gặp, Tổng thống Putin nói với báo giới: "Chúng tôi đã có cuộc thảo luận dài. Nhiều vấn đề được nói tới, bao gồm tình hình Ukraine, Syria, chống khủng bố, an ninh mạng... cùng một số vấn đề song phương".

Ngay sau cuộc gặp ông Donald Trump, tổng thống Nga họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Putin cũng xin lỗi vì để ông Abe chờ lâu.

Về phần mình, tổng thống Mỹ nói: "Tổng thống Putin và tôi đã thảo luận nhiều việc và tôi nghĩ là có kết quả tốt". Sau khi nhấn mạnh "hy vọng sẽ có nhiều điều tích cực", ông Donald Trump chìa tay về phía ông chủ điện Kremlin và nói: "Thật vinh dự khi gặp ông, cảm ơn". Tổng thống Mỹ không quên nói "cảm ơn" bằng tiếng Nga: "Spasibo".

Theo đài RT, lãnh đạo Nga cho biết ông và Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại vài lần về những vấn đề song phương và quốc tế quan trọng, nhưng chỉ điện đàm thôi là chưa đủ. Tổng thống Putin nhấn mạnh cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo 2 nước là cần thiết nếu hai bên muốn giải quyết các vấn đề cấp bách nhất.

Cuộc họp song phương còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và hai phiên dịch viên. Các nguồn tin chính phủ Nga cho biết hai bên tập trung thảo luận cuộc xung đột Syria, Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố, an ninh và các vấn đề song phương.

Theo báo Guardian, trong bài phát biểu tại thủ đô Warsaw - Ba Lan hôm 6-7, Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Nga chấm dứt các hoạt động bất ổn ở Ukraine và những nơi khác. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi Nga gia nhập cộng đồng các nước có trách nhiệm trong cuộc chiến chống kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh.

Xuân Mai - Hải Ngọc