Trong những ngày qua, ông Donald Trump đã không thể cản trở Đảng Dân chủ tiến hành cuộc điều tra xem liệu ông có lạm dụng quyền lực gây sức ép buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter của ông này hay không. Theo đài CNN hôm 1-10, những người trung thành với ông Donald Trump đã cảnh báo nhiều khả năng ông sẽ bị luận tội và một số người tỏ ra hoài nghi liệu tổng thống Mỹ có thực sự hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình trạng hiện nay hay không.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tìm ra tên của quan chức đã cung cấp thông tin cho người tố giác về cuộc điện đàm và thảo luận của ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Phát ngôn của ông Donald Trump có thể bị xem là vi phạm luật bảo vệ người tố giác và bị Đảng Dân chủ dùng để cáo buộc ông đang tìm cách cản trở cuộc điều tra của họ. Đặc biệt là khi các luật sư của người tố giác bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của thân chủ họ giữa lúc Đảng Dân chủ cố thuyết phục người này ra làm chứng.

Đảng Dân chủ rộng đường điều tra luận tội ông Donald Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hôm 30-9, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell dường như gạt bỏ đồn đoán cho rằng ông sẽ sử dụng quyền hạn của mình để cản trở các nỗ lực của Hạ viện khi thông báo ông sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc mở một phiên tòa tại Thượng viện và cuộc bỏ phiếu phế truất tổng thống nếu Hạ viện quyết định luận tội ông Donald Trump.

Theo đài NBC (Mỹ), Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đã yêu cầu luật sư của ông Donald Trump là Rudy Giuliani cung cấp các tài liệu liên quan trước ngày 15-10 để phục vụ cho quá trình điều tra. Tuy nhiên, theo trang Yahoo News, luật sư này cho biết ông sẽ hợp tác trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện chỉ khi được ông Donald Trump bật đèn xanh.

Trong khi đó, cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos từ ngày 26 đến 30-9 cho thấy 45% người dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị luận tội, tăng cao hơn so với con số 37% trong cuộc thăm dò tuần trước đó.

Xuân Mai