Khi được hỏi về việc Quốc hội Mỹ thúc giục công bố cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh điều đó chỉ có thể thực hiện theo thỏa thuận chung. Nếu chúng tôi nhận được thông điệp từ Mỹ, chúng tôi sẽ cân nhắc".

Điện Kremlin: Muốn công khai cuộc điện đàm Trump - Putin, phải được Nga đồng ý - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sky News

Ông Peskov lưu ý rằng thực tiễn ngoại giao không bao gồm việc công bố bản ghi chép các cuộc điện đàm như thế và đây là chuyện nội bộ của Mỹ. 

Bản ghi chép thô về cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy được Nhà Trắng công bố đang là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội. Bản ghi chép cho thấy nhà lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu thế giới thúc giục Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng đã hạn chế nghiêm ngặt việc công bố các bản ghi nhớ chi tiết các cuộc gọi của ông Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm cả ông Putin.

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chuyện Nhà Trắng công bố cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelenskiy sẽ khiến các nguyên thủ quốc gia khác cảnh giác trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ.

Người phát ngôn này nói: "Mọi người đều hiểu sau vụ bê bối này các cuộc gọi và đối thoại với Mỹ là rất nguy hiểm".

Trong diễn biến mới nhất liên quan cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nói với đài NBC rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tham gia cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine.

Việc một nhà ngoại giao hàng đầu tham gia cuộc gọi của tổng thống với một lãnh đạo nước khác không phải chuyện bất thường nhưng ông Pompeo lại không thừa nhận mình có liên quan.

Ông Pompeo đã né tránh các câu hỏi về cuộc gọi điện đàm và lời tố giác trong cuộc phỏng vấn của kênh ABC hôm 22-9, vài ngày trước khi Nhà Trắng công bố bản tóm tắt cuộc gọi cho thấy ông Trump đề nghị Ukraine điều tra ông Biden. Khi đó, ông Pompeo đã lập luận chống lại việc công bố bản ghi chép cuộc gọi khi cho rằng nó sẽ tạo ra tiền lệ xấu nhưng không thừa nhận ông biết chính xác những gì diễn ra trong cuộc gọi.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)