icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điều tra luận tội ông Donald Trump vào giai đoạn khốc liệt

Cao Lực

Cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự kiến bước vào giai đoạn khốc liệt hơn trong những ngày tới.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) đang dẫn đầu cuộc điều tra này để làm rõ lá thư tố cáo Tổng thống Donald Trump ép Tổng thống Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Joe Biden - đối thủ nặng ký tiềm tàng của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch HIC, hôm 29-9 tuyên bố sẽ sớm yêu cầu người tố giác, danh tính chưa được công bố, ra làm chứng trước cơ quan này. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông muốn gặp người tố giác cũng như kẻ đã cung cấp thông tin phạm pháp cho người tố giác.

Theo hãng tin Reuters, HIC dự kiến tổ chức một cuộc họp kín vào ngày 4-10 tới với Tổng Thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson, người đã kết luận rằng lá đơn tố cáo Tổng thống Donald Trump là "một mối lo ngại khẩn cấp" và đáng tin cậy.

Điều tra luận tội ông Donald Trump vào giai đoạn khốc liệt - Ảnh 1.

Một người ủng hộ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump ở TP New York hôm 26-9. Ảnh: REUTERS

Trước phiên họp này, các nhà điều tra của HIC, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ lấy lời khai của 2 nhân vật đầu tiên bị nêu tên trong đơn tố giác, gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và cựu Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker.

Ngoài cuộc điện đàm với Tổng thống Zelenskiy, những cuộc điện đàm của Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo khác cũng đang bị phe Dân chủ đưa vào tầm ngắm. Quốc hội kiên quyết tiếp cận các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo khác, đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Schiff khẳng định, viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh phe Dân chủ đẩy nhanh tiến trình điều tra luận tội, theo hãng tin AP, các thành viên Đảng Cộng hòa đang gặp khó trong việc bảo vệ ông Donald Trump, thể hiện qua những phát biểu lẫn lộn từ họ. Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller cho rằng Tổng thống Donald Trump bị phe Dân chủ mưu hại. Trong khi đó, hạ nghị sĩ Jim Jordan của Đảng Cộng hòa cho rằng ông chủ Nhà Trắng chỉ yêu cầu Tổng thống Zelenskiy bài trừ tham nhũng. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo