Đằng sau cái chết thương tâm của một bé gái Syria

Tin mới

05/10/2016 09:44

(NLĐO) – Lại một đứa trẻ vô tội nữa thiệt mạng một cách thương tâm trong tấn thảm kịch con người tại TP Aleppo – Syria.

Bé gái 4 tuổi, tên Eman, thiệt mạng sau khi nhặt được một quả bom chùm mà em nghĩ là đồ chơi. Gia đình bé trả lời kênh ITV cho biết trên đường đi lấy nước ở phía Đông Aleppo, Eman đi ngang qua quả bom mà bé cho rằng đó là một quả bóng bạc.

Hôm 3-10, kênh ITV phát sóng hình ảnh cô bé chiến đấu giành giật sự sống trong bệnh viện với gương mặt đầy máu và sưng vù. Tuy nhiên, bé đã qua đời vào ngày hôm sau.

Cũng tại bệnh viện trên, một bé gái khác gào khóc vì đau đớn sau khi bị thương trong một trận không kích. Chẳng ai biết tên tuổi của em là gì vì cô bé không có người thân nào bên cạnh. Các bác sĩ tin rằng họ đã thiệt mạng trong vụ không kích đó.

Bệnh viện M10 sau vụ không kích ngày 3-10. Ảnh: AMC

Bệnh viện M10 sau vụ không kích ngày 3-10. Ảnh: AMC

Bom chùm là loại chất nổ phóng ra những “bom bi” nhỏ hơn, thường nằm rải rác rất lâu sau khi các cuộc xung đột đã kết thúc và rất khó dọn sạch. Hơn 100 quốc gia đã ký kết hiệp ước cấm sử dụng loại vũ khí này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và nhiều quan chức Mỹ cũng như các nước khác cáo buộc Nga sử dụng loại bom chùm này khi ủng hộ chế độ Syria.

Trong những ngày gần đây, quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, đã tăng cường không kích ở TP Aleppo và có vẻ như nhắm vào các bệnh viện.

Giờ đây, khu vực này chỉ còn lại 5 bệnh viện và đều bị quá tải trước số người bị thương quá đông. Một bác sĩ trả lời phỏng vấn kênh ITV nhận định các nguyên tắc chiến tranh đã không được tuân thủ, không chỉ người vô tội bị tấn công mà kể cả những nơi chăm sóc người bệnh và người bị thương cũng không thoát nạn.

Thi thể hai nạn nhân trong đống đổ nát sau các cuộc không kích. Ảnh: CNN

Thi thể hai nạn nhân trong đống đổ nát sau các cuộc không kích. Ảnh: CNN

Theo các nhà hoạt động đối lập từ Trung tâm Truyền thông Aleppo, ít nhất 7 người chết và nhiều người khác mắc kẹt trong các đống đổ nát sau khi bom đạn phá hủy bệnh viện M10 phía Đông Aleppo ngày 3-10, lần thứ ba bệnh viện M10 bị đánh bom trong vòng 1 tuần lễ.

Cơ sở này, do Hiệp hội Y khoa Syria – Mỹ (SAMS) điều hành, được thành lập năm 2013 và đã được chuyển xuống lòng đất năm 2014 sau khi bị tấn công nhiều lần.

SAMS khẳng định bệnh viện này đã bị phá hủy và chỉ còn 5 cơ sở khác trong khu vực chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho 300.000 người dân, trong đó có hơn 85.000 trẻ em. “Chỉ còn 29 bác sĩ điều trị trong khi số người bị thương nhiều áp đảo” – SAMS thông báo.

Chính quyền Syria đang cố gắng tái chiếm mạn Đông Aleppo kể từ khi quân nổi dậy kiểm soát khu vực này năm 2012.

Hồi tháng 7, lực lượng chính phủ bao vây khu vực, cắt đứt các nguồn cung cấp thực phẩm và y tế, khiến nơi này rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Bảo Hạnh (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI