icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đằng sau chuyện Israel công khai không kích Syria

Cao Lực

Israel hôm 21-1 bất ngờ nhận trách nhiệm hàng loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự Iran ở Syria. Suốt nhiều năm trời, Israel duy trì chính sách "mơ hồ" về các cuộc tấn công tương tự, tức không chối bỏ nhưng cũng không thừa nhận.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, chính sách này đã thay đổi khi giới chức quân sự và các chính khách Israel ngày càng công khai về các chiến dịch quân sự bên trong lãnh thổ Syria.

Thay đổi bắt đầu từ đầu tháng này khi Tham mưu trưởng sắp từ nhiệm của Lực lượng Phòng không Israel (IDF), Trung tướng Gadi Eisenkot, khẳng định với tờ The New York Times (Mỹ) rằng Israel "đã tấn công hàng ngàn mục tiêu mà không lên tiếng nhận trách nhiệm".

Vài ngày sau, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đã tấn công "hàng trăm" mục tiêu của Iran và phong trào Hezbollah do Tehran hậu thuẫn, dẫn đến nhận định nhà lãnh đạo này muốn "kiếm điểm" cho lần tái tranh cử vào tháng 4 tới.

Đằng sau chuyện Israel công khai không kích Syria - Ảnh 1.

Tên lửa rực sáng bầu trời Damascus trong cuộc tấn công hôm 21-1 của Israel nhằm vào các mục tiêu Iran Ảnh: AP

Trong cuộc không kích mới nhất hôm 21-1, quân đội Israel thông báo đã tấn công hàng loạt mục tiêu Iran, trong đó có các kho đạn, một căn cứ tình báo và một trại huấn luyện. Cuộc không kích nhằm đáp trả hành động phóng tên lửa về phía Israel mà lực lượng Iran tại Syria bị quy trách nhiệm một ngày trước đó.

Theo AP, sự thay đổi chính sách này dường như là thông điệp gửi đến những phe phái đang can dự vào Syria - sự hiện diện của Iran tại đó có nguy cơ khiến Israel ra tay mạnh mẽ hơn. Nguy cơ xung đột gia tăng khi Tư lệnh Không quân Iran Aziz Nasirzadeh sau cuộc tấn công hôm 21-1 dọa "xóa sổ Israel khỏi trái đất".

Mặc dù phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus nói rằng Israel vẫn duy trì chính sách "mơ hồ" nói trên, nhiều chuyên gia khẳng định sự thay đổi là rất rõ ràng. Nhà phân tích quân sự Yoel Guzansky, Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia (Israel), khẳng định Tel Aviv muốn "gây tranh cãi" ở Tehran và hy vọng người dân Iran sẽ phản đối "các cuộc phiêu lưu quân sự" tại Syria vào thời điểm kinh tế khó khăn.

Cũng theo ông Guzansky, Israel còn muốn cho các kẻ thù biết việc Mỹ rút quân khỏi Syria không ảnh hưởng gì đến chính sách của họ. Israel có thể còn muốn "nhắn nhủ" Nga rằng sự hiện diện của Tehran sẽ đe dọa những lợi ích của Moscow ở Syria.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo