"Israel có chính sách kiên định là tấn công các cứ điểm của Iran tại Syria và tấn công bất cứ ai tấn công chúng tôi" – Thủ tướng Netanyahu tuyên bố hôm 20-1.

Đến rạng sáng 21-1, IDF thông qua mạng xã hội Twitter tuyên bố họ đã không kích các mục tiêu của Lực lượng Quds – đơn vị tinh nhuệ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRG), ở Syria. Cuộc tấn công này diễn ra một ngày sau khi IDF tuyên bố đã bắn hạ một tên lửa trên cao nguyên Golan.

"Chúng tôi đã bắt đầu tấn công các mục tiêu Quds của Iran trên lãnh thổ Syria. Chúng tôi cảnh báo Lực lượng Vũ trang Syria đừng cố gây hại lực lượng hay lãnh thổ của Israel" – IDF tuyên bố.

Syria hứng mưa tên lửa sau cảnh báo của Thủ tướng Israel - Ảnh 1.

Lực lượng Phòng không Syria tuyên bố bắn hạ phần lớn tên lửa Israel trong cuộc tấn công rạng sáng 21-1. Ảnh: EPA

IDF không công bố chi tiết của chiến dịch quân sự mới nhất. Tuy nhiên, theo BBC, có thông tin về các cuộc tấn công gần khu vực thủ đô Damascus - Syria. Hãng thông tấn Sana (Syria) đưa tin hệ thống phòng không nước này đã "ngăn chặn một cuộc không kích của Israel"... bắn hạ phần lớn "tên lửa thù địch".

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tên lửa Israel nhằm vào các mục tiêu xung quanh Damascus. Các nhân chứng ở Damascus kể rằng họ nghe những tiếng nổ lớn trên bầu trời. 

SOHR sau đó khẳng định tên lửa Israel phá hủy nhiều hầm chứa vũ khí và căn cứ quân sự của Iran và phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Cũng theo SOHR, vụ tấn công đã gây ra thương vong.

Truyền thông Nga lên tiếng

Theo hãng thông tấn Interfax, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ hơn 30 tên lửa và bom hành trình trong các cuộc không kích diễn ra vào rạng sáng 21-1.

Các cuộc không kích của Israel nhằm vào một sân bay ở Đông Nam Damascus khiến 4 binh sĩ Syria thiệt mạng và 6 người bị thương, theo hãng thông tấn RIA.

Cao Lực (Theo BBC)