Vào ngày thứ hai của chuyến thăm Macau trong 3 ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi cư dân thành phố đã đặt tình yêu vào đất nước và Macau.

Ông cũng khen ngợi chính quyền Macau vì hiểu được tầm quan trọng của sự hài hòa, đoàn kết và tham vấn, cũng như tránh các tranh chấp và xích mích nội bộ.

Đằng sau lời khen của chủ tịch Trung Quốc dành cho Macau - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa), cựu lãnh đạo Macau Fernando Chui (thứ hai bên trái) và tân lãnh đạo Ho Iat-seng (thứ hai bên phải) tham gia biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: REUTERS

Ông Tập không đề cập đến Hồng Kông nhưng một lần nữa nhận xét của ông được hiểu là sự không hài lòng trước đặc khu này, nơi đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình từ tháng 6 năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng rõ ràng Chủ tịch Tập đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với Macau cũng như không đồng ý với hiệu quả hòa nhập của Hồng Kông từ khi được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm Macau kể từ năm 2014. Dự kiến ​​ông sẽ công bố các chính sách mới nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào các sòng bạc và phát triển Macau thành trung tâm tài chính quốc tế.

Vào dịp kỷ niệm này cũng diễn ra lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo mới, ông Ho Iat Seng, cựu thành viên của cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc. Nhân vật này được Trung Quốc coi là một ví dụ sáng chói về mô hình "một quốc gia, hai chết độ".

Đằng sau lời khen của chủ tịch Trung Quốc dành cho Macau - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) thăm Tổ hợp dịch vụ thương mại và thương mại các nước nói tiếng Hoa - Bồ Đào Nha. Ảnh: SCMP

Ông Ho giành chiến thắng trong cuộc đua vào mùa hè này để trở thành đặc khu trưởng Macau - chức vụ được lựa chọn bởi một ủy ban 400 thành viên. Trong số những người tham dự lễ nhậm chức có người đồng cấp Hồng Kông Carrie Lam.

Kể từ khi được Bồ Đào Nha chuyển giao năm 1999, Macau chứng kiến ​​rất ít sự bất đồng chính kiến ​​như đã bùng nổ ở Hồng Kông và trở nên cực kỳ giàu có nhờ là nơi duy nhất ở Trung Quốc cho phép đánh bạc.

Hoài Vy (Theo South China Morning Post)