Mặc dù đoạn clip quay cảnh con nhện tarantula khổng lồ kéo một chồn opossum khá kinh dị nhưng nó lại đem đến những thông tin mới về cuộc sống của loài động vật trong rừng nhiệt đới Amazon.

Theo tin tức mới được công bố từ Trường ĐH Michigan, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số kiến thức đáng ngạc nhiên về tập tính ăn uống của các loài nhện và rết lớn ở Amazon. Cụ thể, chúng đang săn nhiều loại động vật có xương sống nhỏ như ếch, thằn lằn và rất nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Và thực đơn con mồi mà các nhà khoa học quan sát được còn bao gồm cả chồn opossum. Trong đoạn video được tung ra, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ Mike Grundler mô tả con nhện tarantula "có kích thước bằng một cái đĩa ăn tối" và nói rằng việc nhìn thấy con nhện ăn chồn opossum là điều rất "đáng ngạc nhiên". Các nhà nghiên cứu phát hiện cảnh tượng trên sau khi nghe tiếng con chồn vùng vẫy. Đến lúc này, tất cả đã quá muộn với con vật xấu số.

Đáng sợ cảnh nhện khổng lồ làm thịt chồn - Ảnh 1.

Cảnh tượng nhện tarantula xơi tái chồn opossum khiến nhiều người hoảng sợ. Ảnh: Amphibian & Reptile Conservation

"Họ nhìn thấy con tarantula kéo con chồn vẫn đang vùng vẫy yếu ớt đi. Có lẽ nọc độc của con nhện mất khoảng 1 phút để khiến con mồi hoàn toàn bất động" - giáo sư Daniel Rabosky của trường ĐH Michigan nói. Cho dù có nhiều người cảm thấy kinh hoàng về đoạn clip, ông Rabosky lại có một cái nhìn khá khác biệt.

"Một mặt, tôi hiểu tại sao mọi người lại thấy đoạn clip đáng sợ. Chúng ta thường sợ những thứ chúng ta không hiểu và nhện hay rết đều nằm trong danh mục này. Tuy nhiên, một định kiến đặc biệt của con người đã khiến chúng ta nghĩ rằng cái chết của con chồn lại đáng sợ hơn nhiều cách chết khác. Thực chất, hầu hết những loài săn mồi đều như vậy, cho dù đó là sư tử, chim ưng, cá sấu hay con gì khác. Cũng giống như chim hay báo, nhện cũng cần phải ăn" - ông Rabosky giải thích.

Thay vì sợ hãi, phát hiện của nhóm đã đem đến cho ông "cảm giác tuyệt vời" về việc "thiên nhiên phức tạp như thế nào" và vẫn còn rất nhiều khía cạnh mà con người không hề hay biết. Và điều này còn đáng sợ hơn cả cảnh tượng nhện tarantula "xơi tái" một con chồn opossum.

"Chúng ta đang tác động đến thế giới với tốc độ rất nhanh chóng, biến những khu rừng nhiệt đới rộng lớn thành trang trại đậu nành và thay đổi cả những khu rừng 'nguyên sơ" bằng bàn tay vô hình mang tên biến đổi khí hậu. Ấy thế nhưng chúng ta vẫn không hiểu được những điều cơ bản nhất về động vật và thực vật trong những khu rừng nhiệt đới như thế này" - trích lời ông Rabosky.

Đoạn clip quay cảnh con nhện tarantula khổng lồ kéo một chồn opossum khá kinh dị.

Bảo Hạnh (Theo Huffington Post)