Đang trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine

Tin mới

11/05/2014 12:49

(NLĐO)- Những người biểu tình thân Nga tại hai vùng thuộc khu vực miền Đông Ukraine hôm nay (11-5) đang tiến hành cuộc trưng cầu dân ý bất chấp sự đe dọa của chính quyền Kiev.

Các lãnh đạo biểu tình ở Donetsk và Luhansk vẫn nhất quyết tiến hành cuộc trưng cầu dân ý dù cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu này. Dân số tại hai vùng này vào khoảng 6,6 triệu người, chiếm 14% dân số Ukraine.

Donetsk Republics election committee denies ahead-of-schedule start of referendum

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 8 giờ theo giờ địa phương (tức 12 giờ theo giờ Việt Nam) và kéo dài tới 22 giờ theo giờ địa phương (tức 2 giờ ngày 12-5 theo giờ Việt Nam).

Theo Đài tiếng nói Nga, vùng Donetsk có tất cả 1.527 điểm bỏ phiếu phục vụ cuộc trưng cầu dân ý.

Chủ tịch Ủy ban bỏ phiếu Donetsk Roman Liagin cho biết khu vực này sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống được ấn định vào ngày 25-5 sắp tới.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Donetsk không có sự tham dự của các quan sát viên độc lập vì cho tới nay chưa có ai gởi yêu cầu tham dự, ông Liagin cho hay.

"Các quan sát viên không gởi yêu cầu tham dự. Chúng tôi không từ chối bất cứ quan sát viên nào, tuy nhiên không có ai gởi yêu cầu” – ông Liagin nói đồng thời cho biết thêm rằng hiện đã có 470 nhà báo đăng ký đưa tin về cuộc trưng cầu dân ý.

Theo báo giới địa phương, nhiều cuộc giao tranh ác liệt đã xảy ra ở ngoại ô thành phố Sloviansk suốt đêm 10-5, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý.

Đọ súng tại làng Andreyevka thuộc vùng Sloviansk ngay trước thềm cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: Đài tiếng nói Nga

Đọ súng tại làng Andreyevka, ngoại ô thành phố Sloviansk ngay trước thềm cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: Đài tiếng nói Nga

Tại thành phố cảng Mariupol, cũng thuộc vùng Donetsk, ít nhất 7 người thiệt mạng và 39 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai và quân đội từ hôm 9-5.

Tổng thống tạm quyền Aleksander Turchinov hôm qua tuyên bố các khu vực phía Đông sẽ chuốc lấy thảm họa nếu vẫn ngoan cố tổ chức cuộc trưng cầu dân ý.

“Việc ly khai khỏi Ukraine sẽ là con đường dẫn xuống vực thẳm đối với khu vực miền đông. Những kẻ quyết tâm tự trị không hiểu được rằng điều đó sẽ hủy hoại các chương trình kinh tế, xã hội và cuộc sống của đa số người dân tại các khu vực này” – ông Turchinov chia sẻ trên trang web của mình.

 

Mỹ tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu dân ý 

Trong tuyên bố đưa ra tối 10-5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố Washington sẽ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tại miền Đông Ukraine.

“Nếu các cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra, chúng sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Mỹ sẽ không công nhận kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý trái phép này" – bà Psaki nhấn mạnh.

 

Đỗ Quyên (Theo Voice Of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI