Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: “Các biện pháp trừng phạt không phải là cách thức của chúng tôi. Thế nhưng, các hành động không thân thiện buộc chúng tôi phải đáp trả”.

Bộ Ngoại giao Nga không nêu rõ danh tính những quan chức nằm trong danh sách bị trừng phạt. Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Canada Stephen Harper công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung nhắm vào16 chủ thể là các công ty và ngân hàng lớn của Nga.

 

A Ukrainian soldier stands in front of Pro-Russian Civilians at a checkpoint near the town of Slaviansk in eastern Ukraine.(Reuters / Baz Ratner)
Binh sĩ Ukraine chốt chặn tại đồn kiểm soát gần thị trấn Slaviansk. Ảnh: REUTERS

 

Ngày 8-5, nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi có biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn đối với Moscow để giảm bớt tình cảnh ngày càng tồi tệ ở Ukraine. “Bất chấp những cảnh báo cùng biện pháp trừng phạt do Mỹ và các đồng minh áp đặt, Nga vẫn tiếp tục gây hấn chống lại Ukraine” - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce phát biểu.

Theo ông Royce, dù nền kinh tế Nga suy yếu do lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, tình hình ở Ukraine vẫn là “một cuộc khủng hoảng” và bạo lực gia tăng.

Trong khi đó, Nga cho rằng Ukraine đã triển khai 15.000 binh sĩ tới biên giới với Nga, còn NATO tiếp tục tăng cường quân sự ở khu vực Đông Âu bất chấp các cảnh báo của Moscow. “NATO tiếp tục triển khai thêm lực lượng tới Đông Âu” - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết hôm 8-5. Ông xem đây là những động thái góp phần làm gia tăng căng thẳng ở Ukraine.

Ông Antonov cũng lặp lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Vladimir Putin rằng Nga đã rút toàn bộ quân đội ra khỏi khu vực biên giới với Ukraine và các khu vực tham gia tập trận thường xuyên.

Lực lượng biên phòng Ukraine cho biết khoảng 40 tay súng có vũ trang ngày 8-5 tấn công và cố tìm cách kiểm soát một đồn biên phòng của nước này trên đường biên giới với Nga. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine đã đánh bại nhóm này.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ cho biết tàu chiến USS Taylor của nước này đã cập cảng Batumi của Gruzia, phát đi thông điệp ủng hộ đối với các đồng minh NATO.

 

Protesters stand guard at the entrance of the district council building in Donetsk, eastern Ukraine May 4, 2014. (Reuters / Marko Djurica)
Người biểu tình phong tỏa tòa nhà chính phủ ở Donetsk. Ảnh: REUTERS

 

Về việc các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bác lời kêu gọi hoãn trưng cầu dân ý của Tổng thống Nga Vladimir Putin, một số chuyên gia cho rằng điều này nằm trong dự tính của ông chủ Điện Kremlin. Phản ứng này có thể chứng tỏ miền Đông Ukraine không do Nga thao túng và ông Putin "tự cách ly" khỏi một sự kiện chắc chắn sẽ bị phương Tây bác bỏ, qua đó tránh được những biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Người phát ngôn của ông Putin cho hay Moscow cần thêm thông tin về quyết định của phe ly khai. Cũng theo ông này, quyết định của phe ly khai được đưa ra sau khi chính quyền Kiev tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự. Điều này hàm ý Kiev là nguyên nhân khiến phe ly khai phớt lờ ông Putin.

H.Bình (Theo The Russia Today, The USA Today, Reuters)