Đảng WikiLeaks đến Syria gặp ông Assad

Tin mới

01/01/2014 21:58

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm 1-1-2014 lên án việc đảng WikiLeaks cử phái đoàn đến Damascus hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc gặp diễn ra hôm 23-12 nhưng thông tin chỉ được tiết lộ hôm 31-12-2013. Trong đoàn có cả ông John Shipton, cha của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Tuyên bố đăng trên trang WikiLeaks cho biết chuyến đi nhằm thể hiện tình đoàn kết với người dân Syria và phản đối sự can thiệp quân sự của phương Tây.

 

Ông Bashar al-Assad (trái) tiếp phái đoàn đảng WikiLeaks Ảnh: Twitter
Ông Bashar al-Assad (trái) tiếp phái đoàn đảng WikiLeaks Ảnh: Twitter

 

Bà Bishop cho rằng hành động trên quá liều lĩnh khi xung đột vẫn đang ác liệt tại Syria. “WikiLeaks chỉ là 1 đảng phái tại Úc nhưng lại dính líu đến xung đột Syria chỉ vì mục đích chính trị riêng” - bà Bishop nói.

Trong khi đó, nỗ lực tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria không đáp ứng được thời hạn đầu tiên vì tác động của cuộc nội chiến, thời tiết xấu và công đoạn hậu cần chưa tốt.

Theo kế hoạch ban đầu, tàu của Na Uy và Đan Mạch sẽ vận chuyển số hóa chất độc hại nhất ra khỏi lãnh thổ Syria trong ngày 31-12-2013. Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết chưa ấn định được thời hạn tiếp theo nhưng khẳng định số vũ khí nguy hại này đang nằm dưới sự kiểm soát của quốc tế. OPCW cũng quả quyết kế hoạch tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria vẫn sẽ đúng hạn vào ngày 30-6 tới.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI