Quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học Syria gặp trở ngại

Tin mới

01/01/2014 11:56

(NLĐO) – Các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giúp Syria tiêu hủy kho vũ khí hóa học đã không đáp ứng được thời hạn chót đầu tiên (ngày 31-12-2013) vì tác động của cuộc nội chiến, thời tiết xấu và công đoạn hậu cần chưa được chuẩn bị tốt.

Tàu của các nước Na Uy và Đan Mạch dự định vận chuyển hóa chất ra khỏi lãnh thổ Syria trong ngày 31-12-2013. Thay vào đó, các tàu này buộc phải trở về Cyprus để chờ các vật liệu hóa học được đưa đến thành phố cảng Latakia của Syria. Nguyên nhân sự chậm trễ là do ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài tại Syria gần 3 năm qua, thời tiết xấu và khâu chuẩn bị chưa chu đáo.

 

Việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria đang gặp trở ngại. Ảnh: AP
Việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria đang gặp trở ngại. Ảnh: AP

 

Hiện trường vụ xe buýt bị trúng tên lửa. Ảnh: Aleppo Media Center
Hiện trường vụ xe buýt bị trúng tên lửa. Ảnh: Aleppo Media Center

 

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết kế hoạch đưa vũ khí hóa học khỏi Syria sẽ bị trì hoãn và chưa ấn định thời điểm tiếp theo để làm điều này. Tuy nhiên, số vũ khí này vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế. Theo phát ngôn viên của OPCW, dự kiến kế hoạch tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria sẽ hoàn thành đúng thời hạn vào ngày 30-6-2014.

Trong lúc này, bạo lực vẫn tiếp tục tại Syria với ít nhất 25 người thiệt mạng hôm 31-12-2013 khi một quả tên lửa bắn trúng một chiếc xe buýt ở thành phố Aleppo. Toàn bộ hành khách trên chuyến xe bị đốt cháy không còn nhận ra và con số thương vong cuối cùng vẫn chưa được xác định.

Số liệu thống kê từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho biết số người chết trong cuộc nội chiến ở quốc gia này đã tăng lên ít nhất là 130.433 kể từ khi nội chiến nổ ra từ tháng 3-2011. Một phần ba trong số đó là dân thường, dù con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

 

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters, Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI