Syria: Âm mưu của thủ lĩnh nổi dậy giấu mặt

Tin mới

26/12/2013 09:45

(NLĐO) – Thủ lĩnh một nhóm nổi dậy Syria có liên hệ với Al-Qaeda có ý định bắt cóc các nhân viên của Liên Hiệp Quốc và lên kế hoạch “chuyển giao quyền lực” trong trường hợp xấu nhất.

Đó là nội dung những bức thư của Abu Mohammed al-Golani – chỉ huy nhóm Mặt trận Al-Nusra – vừa được cơ quan tình báo Iraq thu giữ. Nội dung các lá thư cho thấy ngoài kế hoạch bắt cóc nhân viên Liên Hiệp Quốc, al-Golani còn định bắt cóc và giết hại những người nước ngoài khác cùng với thường dân Syria và Iraq.

Các quan chức tình báo Iraq giấu tiên tiết lộ họ đã tìm thấy số lá thư trên và những  thông tin khác về al-Golani sau khi bắt giữ các thành viên của một chi nhánh Al-Qaeda khác hồi tháng 9. Họ cũng cung cấp tấm hình được biết đến đầu tiên về al-Golani. Dù vậy, họ không cho biết địa điểm diễn ra các vụ bắt giữ, cũng như thời điểm những lá thư trên được viết.

 

Abu Mohammed al-Golani – chỉ huy Mặt trận Al-Nusra tại Syria. Ảnh: AP
Abu Mohammed al-Golani – chỉ huy Mặt trận Al-Nusra tại Syria. Ảnh: AP

 

Một nhân viên Liên Hiệp Quốc được phóng thích hồi tháng 10 sau 8 tháng bị bắt cóc ở Syria. Trước đó, khoảng 24 thành viên lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc bị cầm giữ một thời gian ngắn vào đầu năm nay. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu những vụ việc này có liên quan đến số lá thư nói trên của al-Golani hay không.

Dưới sự chỉ huy của al-Golani, Mặt trận Al-Nusra đang là lực lượng nổi dậy hàng đầu tại miền Nam Syria với số thành viên ước tính từ 6.000-7.000 người. Không có nhiều thông tin về al-Golani, trong đó có cả tên thật. Người ta chỉ mới biết nhân vật này là người Syria, khoảng 39 tuổi.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI