Trong số 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm 26-8, gồm có Max Soviak, 22 tuổi, một nhân viên y tế Hải quân đến từ TP Sandusky, bang Ohio.

Ông Thomas Roth, giám thị trường trung học mà Soviak từng theo học, hôm 27-8 cho hay: "Soviak chỉ đang tận hưởng cuộc sống. Cậu ấy tràn đầy sức sống. Cậu ấy là một đứa trẻ ngoan, một học sinh ngoan và mọi người đều thích ở bên cạnh". Ông Roth cho biết thông tin về cái chết của Soviak khiến nhiều người đau buồn.

Đánh bom kép ở Afghanistan: Gia đình nạn nhân Mỹ phẫn nộ chính quyền ông Biden - Ảnh 1.

Max Soviak, 22 tuổi. Ảnh: gia đình Max Soviak cung cấp

Trong một bài viết trên mạng xã hội Instagram, kèm theo một loạt hình ảnh của thành viên quân y Mỹ khi còn nhỏ, chị gái của Max Soviak, bức xúc: "Em ấy là một nhân viên y tế cứu giúp mọi người. Giờ đây em ấy đã ra đi và gia đình tôi sẽ không bao giờ ở cùng nhau nữa. Em ấy chỉ là một đứa trẻ. Chúng ta đang gửi những đứa trẻ đến chỗ chết. Tim tôi tan nát và tôi nghĩ rằng mình khó có thể trở lại bình thường".

Đánh bom kép ở Afghanistan: Gia đình nạn nhân Mỹ phẫn nộ chính quyền ông Biden - Ảnh 2.

Max Soviak, 22 tuổi. Ảnh: WTOL

Theo tờ Sandusky Register, Max Soviak, một sinh viên tốt nghiệp Trường Trung học Edison năm 2017, đã thiệt mạng ở Afghanistan trong vụ tấn công ở sân bay Kabul. 3 thành viên lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Kabul cũng được xác nhận danh tính.

Ông Steve, cha của quân nhân Kareem Nikoui đến từ bang California, cho hay: "Thằng bé yêu thích những gì nó đang làm, thằng bé luôn muốn trở thành một lính thủy đánh bộ". Phản ứng giận dữ về kế hoạch rút quân của Tổng thống Joe Biden, ông Steve bức xúc: "Họ đã gửi con trai tôi đến đó để làm công việc nhỏ nhặt và sau đó để Taliban ở bên ngoài hỗ trợ an ninh. Tôi đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo quân sự... ông Biden đã quay lưng lại với thằng bé".

Một quân nhân Mỹ khác được truyền thông địa phương xác định là Rylee McCollum, đến từ Bondurant, Wyoming, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công bên ngoài sân bay Kabul. McCollum tốt nghiệp vào năm 2019 và được cho là đang ở độ tuổi 20. Một số quân nhân khác cũng được xác nhận danh tính gồm David Lee Espinoza, 20 tuổi, đến từ bang Texas, Jared Schmitz, 20 tuổi, đến từ Wentzville, bang Missouri và Hunter Lopez, 22 tuổi, đến từ Thung lũng Coachella, California.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với The Telegraph danh tính của tất cả những người thiệt mạng sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ giữ kín cho đến 24 giờ sau khi thông báo cho các thân nhân.

Đề cập đến vụ tấn công, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 27-8 cho biết vụ tấn công đẫm máu tại sân bay Kabul do một kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

Thiếu tướng lục quân William Taylor cho biết hiện các binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công này đang được điều trị tại Đức. Tướng Taylor cũng cho hay khoảng 5.100 công dân Mỹ đã được sơ tán khỏi Kabul trong khi hơn 5.000 người khác vẫn đang chờ được sơ tán.

Trong khi đó, theo ABC News, ít nhất 170 người Afghanistan thiệt mạng và 200 người bị thương trong vụ tấn công xảy ra tại Kabul hôm 26-8.

Xuân Mai