Reuters cho biết vụ đánh bom xảy ra vào giờ cao điểm ngày 1-7 (giờ địa phương). Một vụ đấu súng và những tiếng nổ lẻ tẻ cũng được nghe thấy trong khu vực.

Theo một quan chức Afghanistan, ít nhất 3 tay súng Taliban đã xông vào tòa nhà gần Bộ Quốc phòng. Lực lượng an ninh sau đó đấu súng với các nghi phạm.

Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận 210 người đã được giải cứu cho đến nay trong khi đặc nhiệm vẫn phong tỏa hiện trường.

Nổ bom rung chuyển Kabul, trăm người thương vong

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, Nasrat Rahimi, nói rằng các tay súng xông vào tòa nhà rồi đụng độ với lực lượng an ninh ngay sau vụ nổ bom kinh hoàng.

Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 2.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 3.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 4.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 5.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 6.

Xe cộ bị hư hại nặng

Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 7.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 8.
Đánh bom kinh hoàng, trẻ em bị thương la liệt - Ảnh 9.

Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận 210 người đã được giải cứu cho đến nay trong khi đặc nhiệm vẫn phong tỏa hiện trường. Ảnh: AP, Facebook

Phong trào Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Phát ngôn viên của nhóm này, Zabihullah Mujahid, tuyên bố chúng nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Bộ Quốc phòng Afghanistan.

Các quan chức Afghanistan cũng cho biết chiếc xe tải chở bom phát nổ gần cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hậu cần của Bộ Quốc phòng Afghanistan.

Khoảng 100 người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện. Thông tin sơ bộ cho thấy ít nhất 10 người đã thiệt mạng. Trong số những người bị thương có 51 trẻ em đến từ hai ngôi trường lân cận.

Reuters đưa tin một nhân viên bảo vệ tại đài Shamshad TV cũng bị giết chết và một số nhân viên bị thương trong văn phòng gần hiện trường vụ nổ.

Vụ đánh bom làm khói đen bốc lên trên thủ đô Kabul và khiến các tòa nhà rung chuyển.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Đặc phái viên hòa bình của Mỹ tại Afghanistan, Zalmay Khalilzad, tổ chức vòng đàm phán thứ bảy với Taliban ở Qatar nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại Afghanistan. Tuy nhiên, vụ đánh bom mới nhất đã thay đổi toàn bộ bối cảnh của cuộc họp.

Các thủ lĩnh Taliban trước đây nhấn mạnh họ muốn tất cả lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Afghanistan trước khi đàm phán với chính quyền Kabul hoặc tuyên bố ngừng bắn.

Khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài, hầu hết là người Mỹ, đang đóng tại Afghanistan. Đây là một phần nhiệm vụ do Mỹ dẫn đầu nhằm huấn luyện, hỗ trợ và tư vấn cho các lực lượng Afghanistan. Một số lực lượng Mỹ tham gia các hoạt động chống khủng bố.

Chưa đầy 1 tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm ngắn tới Kabul và hy vọng một thỏa thuận hòa bình với Taliban có thể đạt được vào ngày 1-9.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)