Cảnh sát cho biết hai vụ nổ cách nhau khoảng 5 phút tại trạm Kampung Melayu .

Phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Indonesia Setyo Wasisto cho biết 3 sĩ quan thiệt mạng, 5 cảnh sát và 5 dân thường bị thương trong vụ việc.

Kết quả điều tra ban đầu tại tra hiện trường cho thấy dường như có hai kẻ đánh bom tự sát thực hiện vụ tấn công, chứ không phải một người như đánh giá ban đầu.

Đánh bom tự sát kép tại Indonesia, 15 người thương vong - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ an ninh khu vực sau vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Indonesia đã chứng kiến hàng loạt cuộc tấn công bởi những người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 17 tháng qua. Tuy nhiên, ông Wasisto cho hay cảnh sát chưa khẳng định động cơ vụ đánh bom hôm 24-5 có liên quan đến Hồi giáo.

"Hai kẻ tình nghi đánh bom là nam giới và danh tính của họ sẽ được công bố sau" – ông Wasisto nói.

Phát ngôn viên này cho rằng chất nổ dường như được đặt trong nồi áp suất. Một quả bom tương tự từng được một kẻ tấn công sử dụng vào tháng 2 tại TP Bandung làm một cảnh sát thiệt mạng.

Giới chức trách nghi ngờ tên này có liên hệ với mạng lưới cực đoan ủng hộ IS. Bộ trưởng Giao thông Budi Karya viết trên mạng Twitter rằng ông đã ra lệnh nhân viên tăng cường cảnh giác trên khắp mạng lưới giao thông của thành phố.

Liên quan đến vụ đánh bom ở TP Manchester – Anh, phát ngôn viên của Lực lượng Chống Khủng bố Libya nói rằng em trai nghi phạm Salman Abedi biết anh mình sẽ thực hiện vụ tấn công nhưng không biết thời gian và địa điểm. Người em trai này tên Hashem Abedi, 20 tuổi, đã bị bắt ở Libya sau vụ tấn công tại Anh.

Theo ABC News, giới chức trách đã phát hiện một khu vực chế tạo bom tại nhà của nghi phạm Abedi ở TP Manchester với đủ hóa chất để chế tạo thêm bom.

Theo ông Ahmed Dagdoug, phát ngôn viên của Lực lượng Chống khủng bố Libya, các nhà chức trách Libya đã theo dõi em trai nghi phạm đánh bom, trong một tháng rưỡi vì tình nghi có liên quan tới IS.

Người phát ngôn cho hay hai anh em Abedi khá thân thiết và Abedi đã gọi cho em trai và mẹ trước cuộc tân công khoảng 30 phút.

Đánh bom tự sát kép tại Indonesia, 15 người thương vong - Ảnh 2.

Nghi phạm Hashem Abedi. Ảnh: ABC News

Hashem Abedi cũng tiết lộ rằng y biết chính xác quả bom được chế tạo như thế nào và tin rằng anh trai Abedi đã chế tạo nó một mình. Hashem cũng nói thêm bản thân từng hỗ trợ anh trai vài lần nhưng không cho biết chi tiết.

Theo người phát ngôn Dagdoug, có một mạng lưới đã tham gia lên kế hoạch cuộc tấn công. Trong khi đó, ông Ramadan Abedi, cha của nghi phạm, cũng bị bắt tại Libya nhưng phủ nhận con trai mình ủng hộ IS.

Xuân Mai (Theo Reuters, ABC News)