Theo một số báo chí địa phương, vụ nổ bùng lên phía trước nhà hàng Eugene Weinstube và gần lối vào lễ hội âm nhạc Anbach Open vào khoảng 10 giờ đêm 24-7 (giờ địa phương).

Ban đầu, vụ nổ được cho là rò rỉ gas nhưng sau đó, Thị trưởng Ansbach Carda Seidel cho biết “một thiết bị nổ” đã được kích hoạt. Người phát ngôn Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Bavaria cũng nói vụ nổ là “hành động có chủ ý” hơn là tai nạn.


Cảnh sát phong tỏa đường phố ở Ansbach. Ảnh: EPA

Cảnh sát phong tỏa đường phố ở Ansbach. Ảnh: EPA

Cảnh sát nghi ngờ người duy nhất thiệt mạng chính là kẻ tấn công. Điều tra sau đó xác thực thông tin này. Theo đó, kẻ tấn công là một thanh niên Syria 27 tuổi, bị bác đơn xin tị nạn vào Đức hồi năm 2015.

Người này đã ở Đức ít nhất 2 năm và được phép ở lại không giới hạn thời gian thay vì phải quay về Syria. Kẻ đánh bom quán bar từng có thời gian ở trong bệnh viện tâm thần Reuters đưa tin nghi phạm người Syria từng hai lần tìm cách tự tử.

Cảnh sát tin rằng kẻ tấn công hành động một mình và đã kích hoạt thiết bị nổ khi không kiếm được vé vào lễ hội âm nhạc, theo báo Der Spiegel. Bộ trưởng Nội vụ bang Baravia Joachim Herrmann không loại trừ động cơ khủng bố do bom có chứa các mảnh kim loại.

Khu vực quanh nhà hàng đã được phong tỏa, lễ hội âm nhạc cũng bị dừng lại và khoảng 2.500 khán giả được sơ tán, theo báo Suddeutsche Zeitung. Nhiều báo cáo chưa được xác nhận cho biết một người đàn ông đeo ba lô bị cản không cho vào lễ hội âm nhạc ngay trước khi vụ nổ xảy ra.

Chiến dịch cứu hộ đang tiến hành với trực thăng soi đèn từ trên không. Ngoài cảnh sát, lực lượng đặc nhiệm, nhiều lính cứu hỏa tình nguyện ở Nuremberg, Katzwang và Almoshof cũng đến hỗ trợ.


Xe cứu thương tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Xe cứu thương tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Nước Đức đang hứng chịu nhiều vụ tấn công đẫm máu liên tiếp chỉ trong vòng 1 tuần qua. Đầu tiên là vụ tấn công bằng rìu trên xe lửa ở TP Wuerzburg, bang Bavaria hôm 18-7 làm 5 người bị thương. Tiếp đến, tối 22-7, vụ xả súng ở Munich làm chết 10 người, bao gồm nghi phạm.

Chỉ trong ngày 24-7 xảy ra 2 vụ tấn công. Ngoài vụ nổ ở Ansbach còn có vụ 1 người tị nạn Syria chém chết 1 phụ nữ mang thai và làm bị thương 2 người khác ở TP Reutlingen.

Hải Ngọc (Theo RT, BBC)