Brian Krebs, một cây viết về an ninh mạng, cho biết: "Từ ngày 10-10-2011 đến 13-08-2012, những kẻ tấn công - được cho là hoạt động bên ngoài Trung Quốc - đã đột nhập vào mạng tập thể của 3 công ty công nghệ hàng đầu Israel, trong đó có tập đoàn Elisra, tổ hợp Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel, và công ty các hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael".

Ông Krebs cho hay, bằng cách khai thác các cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc bí mật do hacker thiết lập, CyberESI xác định được rằng những kẻ tấn công đã lấy đi một lượng lớn dữ liệu từ 3 công ty trên. Hầu hết các thông tin bị đánh cắp là tài sản trí tuệ liên quan đến hệ thống Iron Dome, tên lửa Arrow III, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và các tài liệu kỹ thuật khác trong cùng lĩnh vực nghiên cứu.

Đánh cắp công nghệ phòng thủ tối tân của Israel không ai khác ngoài Trung Quốc? - Ảnh 1.

Vụ trộm được đề cập cũng gây ra cho Mỹ nhiều tổn hại như Israel vì Arrow là hệ thống phòng thủ tên lửa cho Mỹ-Israel hợp tác chế tạo. Ảnh: NATIONAL INTEREST

CyberESI tin rằng thủ phạm là "Comment Crew" - nhóm hacker do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Mandiant - một công ty an ninh mạng tại bang Virginia - xác định được thêm nhóm này là một bộ phận của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được biết đến với tên gọi "Đơn vị 61398". Đơn vị 61398 được cho là đã đánh cắp các bí mật của Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 5 thành viên bị cáo buộc của tổ chức này hồi tháng 5-2014.

Trên thực tế, vụ trộm đề cập ở trên cũng gây ra cho Mỹ nhiều tổn hại như Israel vì Arrow là hệ thống phòng thủ tên lửa cho Mỹ-Israel hợp tác chế tạo. Trong số những tài liệu bị đánh cắp có nhiều đóng góp từ phía các công ty quốc phòng Mỹ. Israel tuy nhỏ bé nhưng có một nền công nghiệp an ninh mạng khổng lồ và một đội ngũ tin tặc, cũng như chống tin tặc chuyên nghiệp. Do đó, nếu Trung Quốc có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính thuộc hàng tối mật của Israel, họ cũng có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ, hay bất cứ nước nào khác.

Theo tạp chí National Interest, không rõ Bắc Kinh đã làm gì với những thông tin có được về hệ thống Iron Dome. Hệ thống này được tối ưu hóa để đánh chặn các quả đạn rocket trước khi chúng rơi xuống các thành phố của Israel. Trong khi đó, bắn hạ máy bay ném bom tàng hình hay tên lửa hành trình của Mỹ dường như là ưu tiên cao hơn đối với Trung Quốc.

H.Bình (Theo National Interest)