Danh sách đen Chiến tranh Lạnh của Mỹ: Chỉ còn Triều Tiên!

Tin mới

18/12/2014 17:11

(NLĐO) - Việc bình thường hóa quan hệ với Cuba khiến cho chỉ còn Triều Tiên có tên trong danh sách đen thời chiến tranh lạnh của Mỹ.

Ông Cliff Kupchan, một chuyên gia phân tích nổi tiếng về Trung Đông của Công ty tư vấn Eurasia Group nhận định: “Nếu Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba, danh sách đen trừng phạt dưới thời Chiến tranh Lạnh sẽ cắt giảm một nửa”.

Giới sử học chính trị cho biết công bố khôi phục lại quan hệ với Cuba hôm 17-12 của Tổng thống Barack Obama tương tự các sự kiện chính quyền cựu Tổng thống Richard M. Nixon và Jimmy Carter bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc hay chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau một cuộc chiến tranh khủng khiếp.

 

Taking Cuba Off the Blacklist Leaves Only North Korea as Cold War Vestige

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chính thức tuyên bố

sẽ bình thường hóa quan hệ song phương sau 53 năm. Ảnh: REUTERS

 

Viễn cảnh cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Cuba có thể có những tác động tích cực dành cho Washington trên khắp Mỹ Latin, một mục tiêu mà Tổng thống Obama cam kết đạt được 5 năm trước đây.

“Điều này có tiềm năng thúc đẩy lớn cho mối quan hệ giữa Washington và Mỹ Latin, nhiều khả năng đưa chúng ta trở lại thời điểm đầy hy vọng vào mùa xuân năm 2009, khi Tổng thống Obama cam kết với các nước Mỹ Latin về việc mở ra một chương mới trong quan hệ với khu vực này” - ông Eric Hershberg - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ Latin, người đến thăm Havana ngay khi lộ trình bình thường hóa được công bố.

Ngoài Triều Tiên, giới phân tích chỉ ra còn 3 nước Iran, Sudan và Syria bị Mỹ xem là những nước tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, chỉ có Triều Tiên bị cấm vận từ thời Chiến tranh Lạnh.

Triển vọng cải thiện quan hệ với Iran của Mỹ vẫn chưa chắc chắn, dẫu một số người bày tỏ lạc quan các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này có thể thành công vào cuối năm nay. Với Sudan, Washington vẫn duy trì quan hệ ngoại giao nhưng đại sứ quán Mỹ ở Khartoum không có đại sứ.

 

Người dân Cuba vui mừng

Thông tin về việc Mỹ bình thường hóa quan hệ được người Cuba reo mừng. “Từ khi tôi sinh ra, tôi đã chờ đến ngày hôm nay. Nỗi đau của gia đình tôi vì sự chia cách giữa Cuba và Mỹ rất lớn, không thể tả bằng lời” – tài xế taxi tên Jorde Reymond gạt nước mắt nói.

Hòa cùng niềm vui đó, ông Hudo Cancio, một người Cuba đến Miami - Mỹ năm 1980 chia sẻ: “Đây sẽ là một sự khởi đầu mới. Một giấc mơ có thật với hơn 11,2 triệu dân Cuba và tôi nghĩ nó cũng sẽ thay đổi nhiều suy nghĩ của chính cộng đồng người Cuba tại Mỹ”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người như người thợ máy tên Jorge Guerra hoài nghi về việc liệu quan hệ “thù địch” trong quá khứ giữa hai bên có thể thực sự chấm dứt được hay không.

 

H.Bình (Theo Reuters, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI