Tin mới

17/12/2014 23:01

Chỉ vài giờ sau khi cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush công khai “thăm dò tích cực” với việc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, Quỹ Conservative Action Fund (CAF, tạm dịch “Hành động bảo thủ”) phát động chiến dịch phản đối mang tên “Stop Bush” (Ngăn Bush lại) hôm 16-12.

Người đứng đầu CAF Shaun McCutcheon nhấn mạnh người Mỹ cần một cơ hội thực sự để chọn ra lãnh đạo thực chất.

Ủy ban Hành động Chính trị của Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul (RandPAC) cũng nhanh chóng khởi động chiến dịch tìm kiếm Google đối với cái tên Jeb Bush để đánh giá đối thủ. Cuộc cạnh tranh giữa các nghị sĩ Cộng hòa nóng lên, ít nhất là trên mạng, khi RandPAC công kích quan điểm bảo vệ tiêu chuẩn giáo dục cốt lõi (Common Core) của ông Jeb. Trong khi đó, bản thân ông Paul bị vặn vẹo trong chương trình trực tiếp của đài Fox News: “Sao ông vẫn chưa quyết định? Tại sao lại để Jeb Bush đi trước?”.

 

Ông Jeb Bush Ảnh: AP
Ông Jeb Bush Ảnh: AP

 

Việc thành viên thứ ba của nhà Bush bộc lộ tham vọng đang khiến các ứng cử viên khác tăng tốc. Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Jeb tiết lộ đang “tích cực chuẩn bị” cho chiến dịch tranh cử sau khi bàn bạc các vấn đề tương lai của đất nước với người nhà trong dịp Lễ Tạ ơn.

Là con trai và em trai của 2 cựu Tổng thống George H. W. Bush và George W. Bush dường như là lợi thế của ông Jeb. Trong trường hợp ông được Đảng Cộng hòa đề cử và cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cũng được Đảng Dân chủ lựa chọn thì cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 sẽ tái hiện kịch bản đối đầu giữa 2 nhà Bush và Clinton như hồi năm 1992.

Tuy nhiên, không ít người cho rằng chính cái họ Bush nổi tiếng có thể cản trở ông Jeb bởi những hậu quả rơi rớt từ người anh trai George W. Bush vốn có tỉ lệ ủng hộ rất thấp khi hết nhiệm kỳ. Thậm chí, khi được hỏi về Jeb Bush, tỉ phú Donald Trump thẳng thắn: “Nước Mỹ không cần thêm một Bush nào nữa”.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI