Gã đàn ông này được tin là Younes Abouyaaqoub, 22 tuổi, gốc Morocco, chính là kẻ đã cầm lái chiếc xe tải lao vào người đi bộ trên đường Las Ramblas ở trung tâm Barcelona chiều 17-8, làm 13 người chết và hơn 120 người bị thương.

Cảnh sát Catalan sau đó xác nhận trên Twitter: "Kẻ bị bắn chết ở Subirats là Younes Abouyaaqoub, tác giả vụ tấn công khủng bố ở Barcelona". Đai bom y đeo trên người cũng là giả.

Trước khi bị bắn chết, Abouyaaqoub bị truy nã quốc tế gắt gao với suy đoán y đã trốn sang Pháp. Một nhân viên trạm xăng ở Subirats phát hiện Abouyaaqoub và báo cảnh sát. Cảnh sát sau đó tìm thấy y trốn trong các vườn nho.

Đào thoát đẫm máu, kẻ lao xe ở Barcelona gục dưới đạn cảnh sát - Ảnh 1.

Younes Abouyaaqoub. Ảnh: pixel8000

Đào thoát đẫm máu, kẻ lao xe ở Barcelona gục dưới đạn cảnh sát - Ảnh 2.

Younes Abouyaaqoub đi bộ ở chợ La Boqueria nổi tiếng sau khi gây ra vụ lao xe ở Barcelona. Ảnh: AP

Abouyaaqoub là kẻ cuối cùng trong nhóm khủng bố 12 tên bị định đoạt số phận, 11 tên còn lại thì có 5 bị bắn chết, 4 bị bắt và 2 thiệt mạng trong vụ nổ tại ngôi nhà ở Alcanar.

Trong khoảng 90 phút sau khi thoát khỏi hiện trường, Abouyaaqoub đi bộ xuyên qua khu chợ La Boqueria danh tiếng ở Barcelona rồi tới gần Trường ĐH Barcelona.

Theo cảnh sát trưởng vùng Catalonia Josep Lluis Trapero, tối 17-8, Abouyaaqoub đâm chết một người đàn ông tên Pau Perez để cướp xe nạn nhân. Thi thể ông Perez bị y nhét vào ghế sau. Tiếp đó, Abouyaaqoub lao xe vào một chốt kiểm soát, cán qua người một cảnh sát để tẩu thoát. Tới 7 giờ tối 17-8, cảnh sát tìm thấy chiếc xe và thi thể ông Perez cách chốt gác khoảng 3 km nhưng Abouyaaqoub thì không thấy đâu.

Rạng sáng 18-8, đồng bọn của Abouyaaqoub gây ra vụ lao xe thứ hai ở thị trấn ven biển Cambrils, giết chết 1 người và làm bị thương nhiều người khác. Đổi lại, cả 5 tên trên xe đều bị cảnh sát bắn chết.

Như vậy, với cái chết của ông Perez, tổng số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công ở Barcelona là 15 người.


Đào thoát đẫm máu, kẻ lao xe ở Barcelona gục dưới đạn cảnh sát - Ảnh 3.

Cảnh sát đang "thực hiện chiến dịch" ở Subirats. Ảnh: AP

Hải Ngọc (Theo BBC, Daily Mail)