Báo Le Parisien đưa ra thông tin trên hôm 20-8 nhưng không trích dẫn nguồn.

Vụ tấn công ở Cambrils hôm 17-8 khiến một phụ nữ thiệt mạng. Vụ tấn công này xảy ra vài giờ sau vụ lao xe tải vào người đi đường ở TP Barcelona, khiến 13 người thiệt mạng.

Theo Le Parisien, hiện các nhà điều tra Pháp chưa tìm thấy bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa nhóm khủng bố ở Tây Ban Nha và Pháp, đồng thời cho rằng chiếc xe có thể chỉ chạy qua nước Pháp.

Văn phòng công tố viên Pháp vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.


Xe gây án ở Tây Ban Nha từng xuất hiện đáng ngờ ở Pháp - Ảnh 1.

Nghi phạm Younes Abouyaaqoub có thể đã trốn sang Pháp. Ảnh: AP

Truyền thông Tây Ban Nha cho biết chiếc xe sử dụng trong vụ tấn công ở Cambrils thuộc về Mohammed Aalla, người bị bắt sau vụ tấn công ở Barcelona. Một trong những người anh của Aalla bị tiêu diệt ở Cambrils.

Hiện cảnh sát Tây Ban Nha truy tìm nghi phạm Younes Abouyaaqoub, một người Morocco 22 tuổi, trong vụ tấn công ở Barcelona. Tên này bị nghi là người lái chiếc xe tải lao vào đám đông và có thể đã bỏ trốn sang Pháp sau đó.

Cảnh sát Catalan thiết lập nhiều rào chắn trong nỗ lực truy bắt Abouyaaquoub nhưng vẫn chưa thành công.

Thêm vào đó, cuộc điều tra cũng tập trung vào giáo sĩ Abdelbaki Es Satty, người bị tình nghi truyền bá tư tưởng cực đoan cho nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công ở Barcelona. Người này được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ tại ngôi nhà ở thị trấn Alcanar hôm 16-8. Cảnh sát trưởng Catalonia Josep Lluis Trapero sau đó khẳng định phát hiện hai thi thể trong ngôi nhà nói trên.

Phát ngôn viên cảnh sát Albert Oliva cho hay quá trình nhận dạng 14 nạn nhân trong 2 vụ tấn công đang diễn ra nhưng cần thêm thời gian để xét nghiệm ADN và thực hiện các thủ tục cần thiết.

Ông Oliva nói rằng các gia đình của một số nạn nhân thiệt mạng đã được thông báo về vụ việc.

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)