Dắt chó đi dạo, phát hiện 10 triệu USD tiền vàng cổ

Tin mới

26/02/2014 10:48

(NLĐO) – Một cặp đôi sống ở phía Bắc California – Mỹ khi dắt chú chó cưng đi dạo đã phát hiện ra 6 hũ tiền vàng cổ ước tính trị giá khoảng 10 triệu USD từ thế kỷ XIX được chôn dưới một gốc gây cổ thụ.

Ông David Hall, đồng sáng lập công ty định giá tiền cổ Professional Coin ở thành phố Santa Ana xác nhận có khoảng 1.427 đồng tiền cổ niên đại từ năm 1847-1894 được tìm thấy. Toàn bộ chúng đều trong tình trạng hoàn hảo.

 

Một trong sáu hũ tiền vàng cổ được tìm thấy. Ảnh: AP
Một trong sáu hũ tiền vàng cổ được tìm thấy. Ảnh: AP

 

Các đồng vàng có mệnh giá lần lượt 5 USD, 10 USD và 20 USD, gần như còn sử dụng tốt. Hầu hết được in ở San Francisco. Tuy nhiên có một đồng 5 USD xuất xứ từ Georgia.

Mặc dù giá trị thực của số tiền vàng kể trên chỉ vào khoảng 27.000 USD nhưng một số đồng vàng hiếm đến nỗi nó có thể bán được tới 1 triệu USD cho mỗi đồng.

Chuyên gia kiểm định Don Kagin cho biết : “Đây là một cơ hội hiếm thấy trong đời mà bạn khó có thể gặp lần thứ hai. Một kho báu đúng nghĩa”.

 

Toàn bộ số tiền đều trong tình trạng nguyên vẹn. Ảnh: AP
Toàn bộ số tiền đều trong tình trạng nguyên vẹn. Ảnh: AP

 

Ngay sau khi phát hiện số tiền vàng khổng lồ, cặp vợ chồng người Mỹ đã quyết định giữ kín danh tính để tránh cặp mắt soi mói của những người đang đổ xô đi tìm vàng. Họ đã lên kế hoạch bán số tiền tìm thấy trên trang Amazon và chỉ giữ lại một vài đồng làm kỷ niệm. Số tiền thu về sẽ được họ dùng để trả nợ và quyên góp cho từ thiện.

Trước đó vào năm 1985, một “kho báu” trị giá khoảng 1 triệu USD được các công nhân xây dựng phát hiện ở thành phố Jackson, bang Tennessee – Mỹ.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI