Đạt thỏa thuận khí đốt, Nga - Ukraine cùng có lợi

Tin mới

31/10/2014 22:26

Ukraine, Nga và Liên minh châu Âu (EU) hôm 30-10 đã ký thỏa thuận về việc Moscow cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa đông năm nay, đồng thời bảo đảm nguồn cung năng lượng mùa đông cho các nước EU thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine.

Itar-Tass cho biết Nga bán khí đốt cho Ukraine với giá 378 USD/1.000 m3 trong 2 tháng cuối năm 2014 và 365 USD/1.000 m3 trong quý I/2015.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, khoản thanh toán đầu tiên 1,451 tỉ USD của Ukraine cho lượng khí đốt mua trong tháng 11 và 12 sẽ được chuyển đến trong vài ngày tới và Nga sẽ mở van ngay khi nhận được.

Nga tiếp tục cung cấp khí đốt thiên nhiên cho Ukraine vào tháng 1-2015 sau khi Kiev trả khoản nợ 3,1 tỉ USD trong số 5,3 tỉ USD tiền nợ và tiền trả trước cho lượng khí đốt mùa đông.

 

Hàng ngồi từ trái qua: Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Prodan ký thỏa thuận Ảnh: REUTERS

Hàng ngồi từ trái qua: Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger

và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yury Prodan ký thỏa thuận. Ảnh: REUTERS

 

Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger cho hay trong thỏa thuận có tia hy vọng giảm bớt căng thẳng giữa Moscow và Kiev vốn đã đẩy quan hệ Đông - Tây đến chỗ lạnh nhạt chưa từng có kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh. Ông Oettinger cũng nhấn mạnh Ukraine sẽ nhận được trợ giúp từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ủy ban châu Âu để trả tiền mua khí đốt.

Reuters nhận định với thỏa thuận trên, nhiều người dân Ukraine thoát khỏi cảnh giá lạnh. Ngược lại, Nga cũng được lợi không kém khi thu về một khoản tiền mặt đáng kể vào thời điểm kinh tế nước này trượt dốc do giá dầu giảm mạnh cộng với những ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI