Nga-Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt

Tin mới

31/10/2014 10:17

(NLĐO) - Ukraine, Nga và Liên minh châu Âu (EU) hôm 30-10 đã thỏa thuận về việc Moscow cung cấp khí đốt cho Kiev trong mùa đông năm nay.

Ngoài ra, thỏa thuận trên còn bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng mùa đông cho các nước EU thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine.

Russian Energy Minister Alexander Novak shakes hands with Ukraines Energy Minister Yuri Prodan (R) after gas talks between the European Union, Russia and Ukraine at the European Commission headquarters in Brussels October 30, 2014. REUTERS-Francois Lenoir
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan bắt tay sau khi ký kết thỏa thuận. Ảnh: REUTERS

Theo đó, Ukraine mua khí đốt với giá 378 USD/1.000 mét khối trong 2 tháng cuối năm 2014 và 365 USD/1.000 mét khối trong quý I/2015.

Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine ngay khi nhận được khoản tiền trả đầu tiên.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết gói tiền đầu tiên 1,451 tỉ USD để thanh toán khoản mua khí đốt của Ukraine trong tháng 11 và 12 sẽ được chuyển đến trong vài ngày tới.

Tiếp đó, Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt thiên nhiên cho Ukraine vào tháng 1-2015 sau khi Kiev trả hết khoản nợ 3,1 tỉ USD.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine cùng với Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger ký kết các văn kiện, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố: “Bây giờ không có lý do gì để người dân châu Âu bị lạnh cóng vào mùa đông năm nay”.

Còn ông Oettinger thừa nhận ông nhìn thấy ở thỏa thuận trên một tia hy vọng giảm bớt tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Moscow và Kiev vốn đã đẩy đưa quan hệ Đông-Tây đến chỗ ghẻ lạnh chưa từng có kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Ngoài ra, ông Oettinger nhấn mạnh Ukraine sẽ nhận được sự trợ giúp từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ủy ban châu Âu và sẽ có thể trả tiền mua khí đốt.

Điều lợi Ukraine có được từ thỏa thuận trên đã hết sức rõ ràng khi nhiều người dân nước này được cứu thoát khỏi cảnh giá lạnh nếu không có khí đốt của Nga trong mùa đông.

Thế nhưng, Nga cũng được lợi không kém khi thỏa thuận mới ký kết đem lại cho nước này một món tiền mặt đáng kể vào thời điểm nền kinh tế đang trượt dốc do giá dầu giảm mạnh và trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây ngày càng siết chặt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

Hoài Vy (Theo Reuters, Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI