Trong một dấu hiệu cho thấy sự đi xuống của quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Donald Trump công kích Đại sứ Anh Kim Darroch, đe dọa sẽ chấm dứt quan hệ và mô tả những nhận xét của ông Darroch là "lan truyền những sự bất an".

Ông Trump cũng nhận xét Thủ tướng Anh Theresa May và những người đại diện cho chính quyền của bà đã gây ra mớ hỗn độn về vấn đề Anh rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit), trái ngược những lời khuyên của ông. Chỉ vài tuần trước, ông đã ca ngợi nữ thủ tướng trong chuyến thăm Anh rằng bà May đã làm rất tốt công việc của mình.

Đau đầu chuyện đi ở của Đại sứ Anh chê bai chính quyền Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Anh Kim Darroch và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: PA

Ông Trump viết trên mạng Twitter: "Tôi không biết đại sứ nhưng ông ấy không được ưa thích ở nước Mỹ. Chúng ta sẽ không làm việc với ông ấy nữa. Tin tốt cho Vương quốc Anh tuyệt vời là họ sẽ sớm có một thủ tướng mới. Trong khi tôi hoàn toàn thích thú với chuyến thăm hồi tháng trước, Nữ hoàng mới là người làm tôi ấn tượng nhất".

Tuyên bố mới nhất của ông Trump đặt ra vấn đề nan giải cho tân thủ tướng Anh, người nhiều khả năng sẽ là ông Boris Johnson, rằng liệu ông có thay thế Đại sứ Darroch hay không. 

Nếu kịch bản này xảy ra, tân thủ tướng Anh bị cho là chịu sức ép của ông Trump. Tuy nhiên, việc giữ ông Darroch ở lại vị trí của mình sẽ có khả năng gây tổn hại cho mối quan hệ ngoại giao của Vương quốc Anh với một trong những đồng minh quốc tế quan trọng nhất.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính thức của bà May bày tỏ "sự tin tưởng hoàn toàn" vào ông Darroch và bảo vệ đại sứ trước quyền được đưa ra những đánh giá "trung thực và tự nhiên" về Nhà Trắng. Thủ tướng May cho biết ông Darroch sẽ không bị sa thải trong 2 tuần làm việc cuối cùng của bà.

Trước đó, trong các tài liệu rò rỉ, ông Darroch cảnh báo chính quyền Anh rằng sự nghiệp của ông Trump có thể kết thúc trong nhục nhã và mô tả các cuộc đối đầu trong Nhà Trắng là "các cuộc đấu dao". Theo đài CNN, một nguồn tin của chính phủ Anh nói rằng các bản ghi nhớ bị rò rỉ đăng trên báo Daily Mail, kéo dài từ năm 2017 đến nay, là có thật.

Các quan chức Mỹ và Anh đã liên lạc với nhau kể từ khi vụ việc xảy ra và các cuộc đối thoại được mô tả là mang tính xây dựng.

Xuân Mai (Theo CNN, Guardian)