Sự cải thiện quan hệ giữa 2 nước diễn ra sau các cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liệp Hiệp Quốc ở TP New York hồi tuần trước.

Trong nhiều tuần lễ, các quan chức Washington phản đối Moscow áp đặt các biện pháp trả đũa ngoại giao. Trước đó, vào cuối tháng 8, Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của Nga tại TP San Francisco.

Trợ lý của ông Tillerson, R.C. Hammond, cho biết: "Hai bên có thể trao đổi và tiến hành các hoạt động dựa trên sự tin tưởng và những tiến bộ đạt được."

Tại TP New York, ông Tillerson đã tổ chức 2 cuộc họp song phương với ông Lavrov. Tuy nhiên, trước cuộc họp thứ hai tại khách sạn Palace, ông Tillerson đề nghị Bộ trưởng Lavrov gặp mặt riêng, để Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon và một số quan chức cấp cao Washington khác ở bên ngoài phòng họp trong suốt 45 phút.

Đấu nhau chan chát, Mỹ - Nga âm thầm làm lành - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Ảnh: REUTERS

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về cuộc đối thoại riêng này nhưng ông Lavrov đã rời khỏi phòng họp với quan điểm lạc quan về mối quan hệ Mỹ - Nga. "Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga, hiểu rằng đó là lợi ích của người Mỹ" - ông Lavrov phát biểu sau cuộc họp.

Nội dung cuộc họp vẫn được giữ kín cho tới giờ. Theo một nguồn tin ngoại giao, ông Tillerson dường như ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford tổ chức đối thoại với các đối tác Nga trong tương lai gần.

Ngoại trưởng Tillerson từ lâu đã muốn cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Nga song mục tiêu đó gặp trở ngại vào mùa hè này. Thời điểm đó, quốc hội Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan tới nghi án Moscow can thiệp cuộc bầu cử của Washington tháng 11-2016. Đáp lại, Nga ra lệnh trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ về nước. Tiếp đến, Washington đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao của Moscow, trong đó có lãnh sự quán Nga tại TP San Francisco.

Các quan chức Mỹ cảnh báo mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang trong giai đoạn không ổn định. Vì vậy, những vấn đề nóng bỏng có thể căng thẳng trở lại bất cứ lúc nào.

Tại Syria, cái chết của trung tướng Nga Valery Asapov gần TP Deir el-Zour đã khiến Thứ trưởng Ngoại giao Nga ngày 25-9 lên án Mỹ theo đuổi chính sách "hai mặt".

Tuần trước, Bộ trưởng Lavrov bày tỏ quan điểm rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, không phải Tổng thống Donald Trump, mới là nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ - Nga hạ xuống mức thấp.

Phạm Nghĩa (Theo BuzzFeed News)