Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Mỹ đã theo dõi sát sao các vị trí của quân đội Nga ở Syria suốt mấy tháng qua. Đây là điều cần thiết khi binh sĩ 2 nước hoạt động gần nhau ở miền Đông Syria. Hoạt động do thám và giám sát diễn ra ít hay nhiều còn tùy vào các mối đe dọa.

Quân đội Mỹ khẳng định người Nga hiện không có ý định tấn công lực lượng Mỹ và đa phần những lời lẽ cảnh báo nêu trên mang động cơ chính trị. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lại lo ngại sự hiểu lầm hoặc "kỹ năng quân sự yếu kém của Nga" có thể dẫn đến sự cố - nguyên nhân chính khiến phía Mỹ quyết định tăng cường theo dõi.

Mỹ lo bị Nga tấn công ở Syria - Ảnh 1.

Lực lượng Dân chủ Syria ở Raqqa Ảnh: REUTERS

Việc Mỹ đẩy mạnh giám sát lực lượng Nga ở Syria diễn ra vài ngày sau khi các tướng lĩnh Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu có cuộc gặp mặt lần đầu tiên để chia sẻ chi tiết về chiến dịch quân sự của mỗi bên.

Một phần lý do của bước đi này là tránh tái diễn vụ việc xảy ra hồi tuần trước. Khi đó, máy bay Nga ném bom xuống vị trí Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Washington hậu thuẫn trong khi binh sĩ Mỹ ở gần ngay đó.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cảnh báo sẽ có hành động đáp trả SDF và các cố vấn quân sự Mỹ nếu như bất cứ lực lượng Nga nào đi cùng với quân đội Syria bị tấn công. Theo bộ này, SDF và các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã 2 lần tấn công quân đội Syria bằng súng cối và pháo binh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga có nguy cơ phá hỏng chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực thung lũng sông Euphrates. Mỹ tin rằng đây là nơi trú đóng của nhiều thủ lĩnh và 10.000 tay súng của IS.

Lục San