Một ngày sau khi các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát gây rúng động thủ đô Paris - Pháp, các ngoại trưởng, quan chức cấp cao đến từ hơn 10 quốc gia nhất trí tìm kiếm lệnh ngưng bắn tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá nhiều năm qua.

Tại hội nghị ở thủ đô Vienna - Áo, các nước cũng lên kế hoạch cho một tiến trình chính trị đến bầu cử ở Syria trong vòng 2 năm nữa, nhưng vẫn còn bất đồng về một số vấn đề chính, như số phận Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng lệnh ngừng bắn, nếu có, sẽ không áp dụng đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. “Giữa Moscow và Washington vẫn có sự khác biệt liên quan đến Tổng thống Bashar al-Assad. Thế nhưng, chúng tôi đang lần bước dựa vào tiến trình chính trị của nước này do người dân Syria dẫn dắt” - ông Kerry cho biết thêm.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius sau cuộc bàn luận về Syria ở Vienna ngày 14-11. Ảnh: EPA

Trong một tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ở Vienna, các nước tham gia đàm phán bao gồm Ả Rập Saudi, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một kế hoạch bao gồm cuộc đàm phán chính thức giữa chính phủ và phe đối lập vào ngày 1-1-2016.

Sau một phút mặc niệm cho các nạn nhân sau loạt tấn công, ông Kerry nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga rằng các cuộc tấn công chỉ củng cố quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố của Washington. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định: “Đã đến lúc thành lập một liên minh quốc tế hiệu quả để tiêu diệt IS”.

Tương tự, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng các vụ tấn công khủng bố ở Paris càng khẳng định sự cần thiết phải “tăng sự phối hợp quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại IS”.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ đáp trả “không thương tiếc” IS đứng sau các vụ tấn công. Pháp là một phần của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở Syria và Iraq.

H.Bình (Theo Reuters)